Giãn tĩnh mạch thừng tinh | Tư vấn điều trị bởi TIẾN SĨ Nam khoa giỏi ở Hà Nội

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh lý nam khoa nguy hiểm, tuy không trực tiếp nguy hiểm đến tính mạng nhưng chúng lại để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe sinh lý của nam giới.

Trong bài viết này, Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Đình Cầu, bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ tư vấn, giải đáp một số vấn đề liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh. Cùng theo dõi nhé!

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được hiểu là tình trạng đám tĩnh mạch thừng tinh bị giãn một cách không bình thường. Thông thường, trên lâm sàng, tình trạng giãn mạch thừng tinh hoàn thường diễn ra ở tinh hoàn trái nhiều hơn. Lý giải về vấn đề này, các chuyên gia cho biết, do tinh hoàn trái ở nam giới có cấu tạo giải phẫu dài hơn tinh hoàn phải và nằm ở vị trí vuông góc với đám tĩnh mạch thận.

giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh cho đến nay chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, đó vẫn là vấn đề đang làm “đau đầu” các nhà khoa học. Một số quan điểm chỉ ra liên quan đến nhiệt độ vùng bìu, ứ đọng máu ở tĩnh mạch, hoặc nam giới gặp các vấn đề bẩm sinh ở tĩnh mạch.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh không rõ ràng, bản thân người bệnh khó lòng có thể tự nhận biết được mình mắc bệnh. Ngay cả khi đi khám lâm sàng các bác sĩ cũng phải sử dụng nhiều phương pháp chẩn đoán. Việc dựa vào triệu chứng chữa đủ để có thể kết luận bệnh.

Một số triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh bao gồm cảm giác đau nặng vùng bìu, đau nhiều vào đêm, chiều tối, khi ngồi hoặc đứng quá lâu, làm việc vận động nặng. Một số trường hợp còn sờ thấy đám tĩnh mạch nổi dưới da ở bìu – tinh hoàn. Giãn tĩnh mạch thừng tinh trái hay phải đều có những triệu chứng này. Trong một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 3 cấp độ (1,2,3)

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh nguy hiểm, chúng có thể được chia thành 3 cấp độ. Ở cấp độ nhẹ nhất, giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa có biểu hiện lâm sàng, bệnh nhân phát hiện mắc bệnh nhờ các bước khám, thăm khám, siêu âm do tình cờ đi khám nam khoa.

giãn tĩnh mạch thừng tinh 3 cấp độ

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Khi đi khám, làm nghiệm pháp valsava –được sử dụng trong chẩn doãn giãn tĩnh mạch thừng tinh, có thể thấy xuất hiện các đám tĩnh mạch nhỏ
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Lúc này bắt đầu xuất hiện các đám tĩnh mạch nổi với kích thước lớn hơn, có thể sờ thấy  mà không cần đến việc làm nghiệp pháp valsava.
  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Tĩnh mạch thừng tinh lúc này có kích thước lớn khoảng 3mm, có thể quan sát thấy bằng mắt thường. Chúng ta có thể quan sát thấy búi tĩnh mạch bị giãn ở vùng da bìu. Ngoài ra, ở một số trường hợp nam giới có thể thấy bìu to hơn bình thường, các mạch máu ở dưới da bìu to hẳn lên, nổi cộm, vùng bìu giãn nở hơn.

Điều trị giãn mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh đa phần là theo dõi tình trạng giãn của đám tĩnh mạch bên trong tinh hoàn. Nếu như giãn ở mức độ nhẹ thì không cần can thiệp gì, nhưng nếu trong quá trình theo dõi tình trạng giãn ngày càng nặng hơn, đám tĩnh mạch giãn nhiều gây đau đớn khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh sản, sinh lý của nam giới thì cần can thiệp thích hợp bằng các biện pháp nội ngoại khoa.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh uống thuốc gì? Để giải đáp thắc mắc này thì tốt nhất nam giới cần phải đi khám. Các bác sĩ sẽ đánh giá xem mức độ bệnh như thế nào và chỉ định sử dụng thuốc hợp lý. Đa phần là việc sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm liều dùng có thể tùy thuộc từng tình trạng bệnh lý cụ thể.

Giải đáp một số thắc mắc về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tiến sĩ – Bác sĩ Vũ Đình Cầu cho biết, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những bệnh nam khoa thường gặp ở nam giới. Khi phát hiện những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục, anh em có thể liên hệ với bác sĩ theo số điện thoại 0969 668 152 hoặc để lại câu hỏi trong mục phản hồi cuối bài viết.

giãn mạch thừng tinh

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có tự khỏi?

Đối với bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, bản thân chúng là bệnh nên không thể tự khỏi. Có trường hợp không cần điều trị không có nghĩa là bệnh sẽ tự khỏi, mà là do giãn tĩnh mạch thừng tinh ở mức độ nhẹ, chúng không gây ra ảnh hưởng gì đến sinh hoạt, công việc hay sức khỏe của nam giới thì không cần điều trị, tuy nhiên vẫn cần phải theo dõi. Nếu tình trạng bệnh trở nên nặng hơn thì vẫn cần phải can thiệp từ các biện pháp y tế.

2. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy hiểm không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh nam khoa nguy hiểm, bởi khi tình trạng giãn ở mức độ nặng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới. Chúng ta biết rằng, giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh có diễn tiến âm thầm, khó phát hiện. Khi phát hiện thì đa phần bệnh đã nặng, đặc biệt cảm giác đau nặng ở bìu, đau nhiều khi đứng hoặc ngồi lâu, làm việc nặng khiến nam giới không vận động được nặng. Với những người thường xuyên phải làm công việc nặng nhọc, bệnh gây ra những ảnh hưởng rất lớn.

3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có gây vô sinh?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một bệnh có thể gây vô sinh ở nam giới. Bởi khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh nhiệt độ ở vùng tinh hoàn tăng cao, kéo dài có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất “con giống” ở nam giới. Ngoài ra, giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng có thể khiến cho dòng máu chảy ngược, ứ đọng ở tinh hoàn khiến quá trình chuyển hóa ở tinh hoàn gặp “trục trặc” khiến tinh trùng có thể bị “đầu độc” ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng.

Bên cạnh đó, giãn tĩnh mạch thừng tinh còn làm cho lượng máu đến động mạch tinh hoàn giảm, dẫn đến các dưỡng chất để nuôi dưỡng tinh trùng bị ảnh hưởng, chất lượng tinh trùng, cũng như quá trình sản xuất tinh trùng của tinh hoàn từ đó mà giảm “năng suất” từ đó có thể gây vô sinh.

Tuy nhiên không phải tất cả trường hợp bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đều có thể bị vô sinh, để biết chính xác nam giới phải đi khám

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho nam giới. Do đó, khi điều trị nam giới nên chú ý một số vấn đề kiêng khem để bệnh nhanh chóng phục hồi.

Bác sĩ Cầu

Bác sĩ Cầu tư vấn giãn tĩnh mạch thừng tinh

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới nên hạn chế vận động mạnh, làm việc nặng nhọc. Bởi đối với những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi làm những việc này họ thường cảm thấy đau nhiều hơn. Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý hạn chế sử dụng các chất kích thích trong thời gian này, kiêng quan hệ tình dục,…

5. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có chơi thể thao?

Lời khuyên của các bác sĩ dành cho nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh đó là nam giới nên hạn chế chơi các môn thể thao vận động mạnh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới vẫn có thể chơi thể thao, nhưng nên chơi các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ nhẹ nhàng, chơi cờ vua, đánh cầu lông,…Tốt nhất bạn nên tự lượng sức khỏe của bản thân để lựa chọn những môn thể thao phù hợp.

6. Giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát

Giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát chủ yếu do việc điều trị không đúng cách, nam giới không tuân thủ những chỉ định của các bác sĩ. Bản thân giãn tĩnh mạch thừng tinh có trường hợp chỉ cần theo dõi mà không cần điều trị. Nhưng trong quá trình theo dõi nếu tình trạng nặng thêm thì cần can thiệp, đây là tình trạng bệnh trở nặng chứ không phải là giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát, nam giới nên phân biệt.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh tái phát do các phương pháp điều trị trước đó không có kết quả, hoặc tay nghề các bác sĩ không đảm bảo

7. Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền?

Làm phẫu thuật, mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh là cách điều trị bệnh phổ biến. Để biết mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh bao nhiêu tiền thì cần phải biết phương pháp mổ là gì. Hiện nay có nhiều phương pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh như phương pháp mổ mở truyền thống, phương pháp vi phẫu, nội soi ổ bụng,…Chi phí mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng còn phụ thuộc vào điều kiện cơ sở y tế, tay nghề của các bác sĩ.

8. Khám chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu?

Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh nam giới có thể đến trực tiếp các cơ sở y tế, các phòng khám, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cả của công lập và tư nhân đều thực hiện khám chữa bệnh lý này. Tuy nhiên, trước khi đi khám cần cân nhắc kỹ lưỡng để tìm những địa chỉ phù hợp điển hình như khoa nam học –Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Đại học Y,… Nếu sợ đông đúc, người bệnh có thể lựa chọn các phòng khám như phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.

bác sĩ Vũ Đình Cầu

Liên hệ ngay với bác sĩ khi có biểu hiện bất thường

Trên đây là một số tư vấn của thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh mà chúng ta cần nắm được. Việc nắm được thông tin này giúp chúng ta chủ động hơn trong việc phòng, trị bệnh có hiệu quả. Chúc các bạn sức khỏe!


Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: tuvanphukhoahn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Tác giả: Bác sĩ Trần Thúy Vân

Bác sĩ chuyên khoa phụ khoa, có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa (viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý cổ tử cung, tử cung, vòi trứng,…), kế hoạch hóa gia đình (khám tư vấn tránh thai, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai), bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status