Vùng kín có mùi hôi khó chịu – Bác sĩ tư vấn phụ khoa [MIỄN PHÍ] 24/7

Vùng kín có mùi hôi – một trong những biểu hiện thường gặp gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe, sự quyến rũ của người phụ nữ. Thế nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà chị em phải đối mặt với tình trạng vùng kín có mùi hôi.

Chị Nguyễn Thanh Tr. (24 tuổi, Mỹ Đình) chia sẻ: “Không hiểu sao mà thời gian gần đây tôi thấy vùng kín của mình liên tục có mùi hôi rất khó chịu. Mặc dù đã tìm nhiều cách khác nhau để khắc phục nhưng tình trạng không những không được cải thiện mà ngày một trầm trọng. Không chỉ hôi mà còn ngứa, ra nhiều dịch nữa, mới chỉ từ sáng đến trưa mà tôi cũng đã ngửi thấy mùi khó chịu rồi”.

Nói về vấn đề này, các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết vùng kín có mùi hôi là biểu hiện thường gặp. Tuy nhiên, tùy thuộc từng nguyên nhân khác nhau mà mức độ mùi hôi vùng kín khác nhau ở mỗi người.

vùng kín có mùi hôi

1. Vùng kín có mùi hôi là hiện tượng gì?

Vùng kín có mùi hôi là hiện tượng bộ phận sinh dục của nữ giới có mùi hôi khó chịu, mùi này phát ra từ vùng âm đạo – âm hộ. Tùy thuộc từng nguyên nhân mà mức độ mùi, loại mùi có thể khác nhau ở mỗi người. Có người cảm thấy vùng kín của mùi hôi tanh như mùi cá ươn, có người cảm thấy mùi hôi nồng,…Có mùi hôi ở vùng kín có thể bắt nguồn từ nguyên nhân sinh lý. Bản thân vùng kín của chị em lúc nào cũng có mùi đặc trưng, bởi các ký sinh trùng sống ký sinh, cùng với tuyến mồ hôi, sinh hoạt hằng ngày,…khiến cho tình trạng này diễn ra.

2. Vùng kín có mùi hôi là bệnh gì?

Vùng kín có mùi hôi đôi khi cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý thực tế. Vậy, vùng kín có mùi hôi là bệnh gì? Vùng kín có mùi hôi nặng có thể là biểu hiện điển hình của nhóm bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới. Viêm nhiễm phụ khoa bao gồm nhiều bệnh khác nhau như viêm âm hộ – âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm phần phụ,… Tùy thuộc vào từng bệnh lý cụ thể mà vùng kín có mùi hôi khác nhau.

vùng kín có mùi hôi khó chịu

3. Tại sao vùng kín có mùi hôi khó chịu?

Vùng kín có mùi hôi khó chịu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình như một số nguyên nhân:

  • Vệ sinh bộ phận sinh dục không đúng cách: Bên cạnh một số chị em chưa thực sự chú trọng việc vệ sinh vùng kín thì có một số không ít chị em chưa biết cách vệ sinh vùng kín đúng cách. Khi vệ sinh không đúng cách, vệ sinh quá sạch sẽ, thụt rửa âm đạo, sử dụng vòi xịt,…cũng khiến cho độ pH trong âm đạo thay đổi gây ra vùng kín có mùi hôi
  • Quan hệ tình dục không an toàn: việc quan hệ tình dục không an toàn, không chung thủy, không vệ sinh cho cả hai giới trước, sau khi quan hệ, quan hệ tình dục vào ngày hành kinh,…cũng là nguyên nhân khiến chị em gặp phải tình trạng vùng kín có mùi hôi.
  • Bệnh phụ khoa: các bệnh phụ khoa, điển hình là viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ do các tác nhân như nấm, trùng roi, tạp khuẩn,…cũng là nguyên nhân mùi hôi vùng kín.

4. Biểu hiện vùng kín có mùi hôi bất thường

Vùng kín có mùi hôi có thể do sinh lý và bệnh lý, vậy như thế nào mới là biểu hiện vùng kín có mùi hôi bất thường. Vùng kín có mùi hôi bất thường có thể biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau.

biểu hiện vùng kín có mùi hôi

Dưới đây là một số dạng thường gặp:

  • Vùng kín có mùi hôi tanh và ngứa: tức là tình trạng vùng kín ở nữ giới có mùi hôi tanh, nhiều người còn thấy mùi hôi tanh nồng như mùi cá ươn, tình trạng này có thể kèm theo cả ngứa vùng kín ở nhiều mức độ khác nhau.
  • Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa: tức là tình trạng vùng kín có mùi hôi đơn thuần, không bị ngứa, hay ra dịch nhiều. Vùng kín có mùi hôi nhưng không ngứa đơn thuần có thể là dấu hiệu sinh lý.
  • Vùng kín ra dịch màu vàng có mùi hôi: tức là tình trạng vùng kín ra nhiều dịch màu vàng, khí hư màu vàng và có mùi hôi khó chịu. Vùng kín ra dịch màu vàng và có mùi hôi có thể  là dấu hiệu chị em đang bị nhiễm khuẩn âm đạo, điển hình có thể do tạp khuẩn gây ra.
  • Vùng kín ra nước có mùi hôi: tức là tình trạng vùng kín ra nhiều dịch loãng như nước, có thể có bọt, có mùi hôi khó chịu. Vùng kín ra nước có mùi hôi khiến chị em cảm thấy bất tiện và rất khó chịu, đây có thể là dấu hiệu viêm nhiễm do trùng roi.
  • Vùng kín ra nhiều khí hư có mùi hôi: Tức là tình trạng dịch âm đạo bị vi khuẩn, nấm ngứa tấn công khiến chất dịch màu trắng trong hơi dai không mùi thay đổi tính chất và màu trắng. Thay vì ở trạng thái bình thường, lúc này vùng kín ra nhiều khí hư có mùi hôi nồng. Khí hư có thể màu vàng xanh, trắng đục, màu nâu,….

5. Vùng kín có mùi hôi sau sinh

Vùng kín có mùi hôi sau sinh là một trong những biểu hiện khá phổ biến. Nguyên nhân có thể do chị em bị nhiễm khuẩn sau sinh. Chúng ta biết rằng, sau khi sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ chị em cũng sẽ chịu những tác động ít nhiều do sản dịch ra ở những ngày đầu. Thêm vào đó, nếu như không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ tạo điều kiện cho các tác nhân gây viêm nhiễm tấn công khiến chị em gặp phải tình trạng vùng kín có mùi hôi sau sinh.

vùng kín có mùi hôi sau sinh

6. Vùng kín có mùi hôi sau khi quan hệ

Vùng kín có mùi hôi sau khi quan hệ khá phổ biến. Nguyên nhân phần lớn là do trước và sau khi quá trình quan hệ chúng ta không chú ý vấn đề vệ sinh sạch sẽ cho cả nam và nữ. Chúng ta biết rằng, việc quan hệ tình dục có sự tiếp xúc giữa bộ phận sinh dục của hai giới. Nếu như chỉ một bên không vệ sinh sạch sẽ, chất bẩn bựa sinh dục từ người này có thể lây sang người khác. Đó là chưa kể đến việc ma sát, cùng với điều kiện ẩm ướt của bộ phận sinh dục khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ vùng kín có mùi hôi.

7. Vùng kín có mùi hôi khi mang thai

Do sự thay đổi nội tiết trong thai kỳ, cùng với việc vệ sinh bộ phận sinh dục không sạch sẽ là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em phải đối mặt với tình trạng vùng kín có mùi hôi khi mang thai. Để loại trừ nguyên nhân do nhiễm khuẩn, bệnh phụ khoa, tốt nhất chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục và chủ động đi khám sớm.

8. Cách chữa vùng kín có mùi hôi

Để chữa vùng kín có mùi hôi, tốt nhất chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hằng ngày bằng nước sạch, vệ sinh sạch sẽ cho cả hai giới trước và sau khi quan hệ. Nếu tình trạng vùng kín có mùi hôi không được cải thiện bằng những biện pháp trên thì cần phải nhờ vào các biện pháp y tế.

cách chữa vùng kín có mùi hôi

Các cách chữa vùng kín có mùi hôi bao gồm:

  • Chữa tại nhà: chị em có thể chú ý vệ sinh, sử dụng các loại dung dịch vệ sinh phù hợp, có thể sử dụng các biện pháp tự nhiên như sử dụng lá trà xanh,….
  • Đến cơ sở y tế: các bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp nội, ngoại khoa khác nhau tùy thuộc từng tình trạng bệnh ở mỗi người, cũng như tác nhân gây bệnh. Để đưa ra phác đồ chữa trị hợp lý, trước tiên bệnh nhân được thăm khám, làm các xét nghiệm cụ thể để đánh giá. Sau khi có kết luận cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ. Thông thường, đối với tình trạng vùng kín có mùi hôi do các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa, các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc đặt/ uống/ tiêm/ truyền kết hợp vệ sinh bộ phận sinh dục. Nếu do các tổn thương như viêm lộ tuyến gây vùng kín có mùi hôi thì có thể kết hợp điều trị nội, ngoại khoa.

Như vậy, vùng kín có mùi hôi là tình trạng thường gặp, có thể gặp ở nhiều trường hợp khác nhau, tình huống khác nhau. Đây có thể là dấu hiệu bệnh lý nên chị em không nên chủ quan, cần chủ động liên hệ với bác sĩ tư vấn phụ khoa, đi khám sớm, chữa trị để giảm thiểu những nguy cơ biến chứng với sức khỏe, khả năng sinh sản về lâu dài.


Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: tuvanphukhoahn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Tác giả: Bác sĩ Trần Thúy Vân

Bác sĩ chuyên khoa phụ khoa, có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa (viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý cổ tử cung, tử cung, vòi trứng,…), kế hoạch hóa gia đình (khám tư vấn tránh thai, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai), bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status