Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam và nữ không quá khó để nhận biết. Sùi mào gà thường có thời gian ủ bệnh kéo dài từ 3 tuần đến 9 tháng. Do đó, nhiều người chủ quan hoặc không có kiến thức nhận biết bệnh nên đối mặt các nguy hiểm như ảnh hưởng chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn, lây từ mẹ sang con, thậm chí  biến chứng ung thư. 

Sùi mào gà do virus Human papilloma (HPV) gây ra, chủ yếu lây qua đường tình dục bừa bãi, tiếp xúc vết thương hở có dịch mủ, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh và lây từ mẹ sang con.

Sau 3 tuần đến 9 tháng bị virus HPV tấn công, biểu hiện của sùi mào gà giai đoạn đầu thường chỉ mọc một số nốt mụn nhỏ li ti đơn độc, không ngứa, không đau nên thường dễ bị bỏ qua.

1. Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới

Nam giới là nhóm đối tượng dễ lây nhiễm các bệnh xã hội, trong đó có sùi mào gà, vì cánh mày râu có đời sống tình dục thoáng hơn. Các biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới như sau:

biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nam giới

 • Mới đầu sẽ mọc các nốt mụn nhỏ li ti màu hồng nhạt ở dương vật, bao quy đầu, không ngứa, không đau.
 • Sau một thời gian, các mụn sần sùi phát triển tập trung thành vùng giống mào con gà, súp lơ.
 • Sờ vào bề mặt mụn có cảm giác mềm, ẩm ướt, ngứa ngáy, do đó, khi gãi ngứa có thể gây trầy xước, lở loét, đau xót, chảy máu.
 • Ngoài biểu hiện của sùi mào gà ở nam giới tại vị trí dương vật, bao quy đầu, thì virus HPV còn tấn công ở hậu môn, khoang miệng, khóe mắt…

Lưu ý: Virus HPV có thể tấn công đến hệ thống cơ quan sinh sản như tinh hoàn, tuyến tiền liệt, ảnh hưởng chất lượng tinh trùng, gây vô sinh ở nam giới. Nguy hiểm hơn, nếu mắc phải virus HPV tuýp 16 và 18 thì nguy cơ cao biến chứng ung thư dương vật, ung thư vòm họng…

2. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Đối với chị em, biểu hiện sùi mào gà ở nữ thường dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm phụ khoa, nên nhiều người tự ý mua thuốc chữa trị mà không biết rằng điều đó đang khiến mức độ bệnh càng nghiêm trọng hơn.

biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở nữ

 • Giống như nam giới, sau thời gian ủ bệnh, sùi mào gà bắt đầu xuất hiện ở môi lớn, môi bé âm đạo các nốt mụn nhỏ li ti màu hồng nhạt, không ngứa, không đau.
 • Sau đó, mụn sần sùi lớn dần lên và phát triển thành từng vùng, nhô cao như mào con gà.
 • Bề mặt mụn khá ẩm ướt, sờ nắn có cảm giác mềm và dễ trầy xước, chảy máu khi gãi ngứa, từ đó khiến bệnh lan rộng hơn.
 • Ngoài mọc ở môi lớn, môi bé âm đạo, xung quanh vùng kín, sùi mào gà có thể lan xuống hậu môn, mọc ở khoang miệng, mắt và các vùng da có tiếp xúc vết thương hở chứa dịch mủ có virus HPV.

Nhìn chung, biểu hiện bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thường khó phát hiện hơn ở nam giới, do đó nguy cơ biến chứng sẽ cao hơn. Chị em bị sùi mào gà có tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn cao, khi mang thai sẽ lây sang con và có thể biến chứng ung thư âm đạo, ung thư vòm họng…

Xem thêm:

3. Biểu hiện sùi mào gà ở miệng

Sùi mào gà ở miệng chủ yếu lây qua đường tình dục bằng miệng, dùng chung bàn chải đánh răng, dính dịch mủ từ vết thương hở người bệnh qua cử chỉ hôn hít hoặc cha mẹ mắc bệnh nhai mớm cơm cho con. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng như sau:

biểu hiện sùi mào gà ở miệng

Biểu hiện sùi mào gà ở miệng

 • Xung quanh khoang miệng, môi mọc các nốt mụn nhỏ khá giống bệnh nhiệt miệng,
 • Sau đó, các nốt mụn sẽ phát triển tập trung thành vùng như mào con gà ở trong miệng.
 • Khi ăn uống sẽ gây vỡ mụn, trầy xước chảy máu, đau đớn và virus HPV có cơ hội “di chuyển” đến các vị trí khác.

Nhìn chung, biểu hiện của sùi mào gà ở miệng, biểu hiện sùi mào gà ở môi dễ nhầm lẫn với nhiệt miệng, biểu hiện sùi mào gà ở họng dễ nhầm lẫn với đau họng…Vì vậy, khi có triệu chứng bất thường ở vùng miệng, các bạn nên đi khám, xét nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc chữa trị để tránh biến chứng nguy hiểm.

3. Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Khi bị sùi mào gà ở lưỡi, người bệnh có thể thấy ở lưỡi mọc các nốt sần sùi, dạng u nhú. Bề mặt lưỡi có mảng bám màu trắng, có mùi hôi khó chịu, đau khi ăn uống. Quá trình nhai nuốt thức ăn sẽ gây vỡ mụn, từ đó khiến bệnh càng lan rộng hơn.

biểu hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Nguy hiểm hơn, nếu không điều trị kịp thời, trường hợp mắc phải virus HPV tuýp 16 và 18 thì nguy cơ biến chứng ung thư lưỡi rất cao.

4. Biểu hiện sùi mào gà ở họng

Biểu hiện sùi mào gà ở họng có những biểu hiện sau:

 • Khi cổ họng bị nhiễm virus HPV, người bệnh sẽ có cảm giác đau rát cổ, khan họng, thậm chí ho ra máu.
 • Bên trong cổ họng xuất hiện các nốt mụn đỏ, sau đó lan rộng phát triển thành từng vùng như mào con gà gây ăn uống khó khăn.
 • Khi nhai nuốt thức ăn có thể gây trầy xước, vỡ mụn, đau đớn, chảy máu và khiến bệnh lan rộng hơn.
biểu hiện sùi mào gà ở vòm họng

Biểu hiện sùi mào gà ở vòm họng

Nhìn chung, biểu hiện sùi mào gà ở họng dễ nhầm lẫn với viêm họng, nên nhiều người tự ý mua thuốc chữa trị dẫn đến bệnh càng nghiêm trọng, thậm chí biến chứng ung thư vòm họng.

5. Biểu hiện sùi mào gà ở mắt

Mắt cũng là một vị trí mà virus HPV có thể tấn công, chủ yếu do dùng chung khăn mặt hoặc tay tiếp xúc với nguồn bệnh vô tình dụi vào mắt.

biểu hiện sùi mào gà ở mắt

Biểu hiện sùi mào gà ở mắt

 • Biểu hiện sùi mào gà ở mắt đầu tiên mà người bệnh có thể gặp phải là mọc mụn dạng u nhú ở khóe mắt, xung quanh mắt nhưng không ngứa.
 • Khi mụn phát triển tập trung thành vùng có bề mặt mụn khá ẩm ướt, ngứa ngáy khó chịu.
 • Khi gãi ngứa sẽ gây trầy xước, chảy máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mắt.

Sùi mào gà ở mắt thường khó điều trị do đây là nơi tập trung khá nhiều hệ thống dây thần kinh vùng đầu.

6. Biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em

Sùi mào gà ở trẻ chủ yếu do lây từ mẹ sang con, vô tình nhiễm virus HPV ở đồ chơi, quần áo hoặc cử chỉ thân thiết như ôm hôn, cắn yêu…của người lớn.

Cũng giống như người lớn, biểu hiện sùi mào gà ở trẻ em  cũng có triệu chứng mọc mụn nhỏ li ti ở bộ phận sinh dục, hậu môn, khoang miệng…Sau đó, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, các nốt mụn lớn dần lên và phát triển tập trung thành vùng, ngứa ngáy khó chịu.

Do trẻ chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân, nên khi ngứa sẽ dùng tay gãi ngứa khiến vùng sùi càng lở loét, chảy máu và lan rộng. Do trẻ em có sức đề kháng và hệ miễn dịch yếu nên nguy cơ biến chứng cao, dễ tái phát, điều này đòi hỏi bố mẹ cần theo dõi, hướng dẫn và chăm sóc cẩn thận cho bé.

Nhìn chung, khi có các triệu chứng nghi ngờ biểu hiện sùi mào gà , người bệnh cần nhanh chóng đi khám, xét nghiệm và hỗ trợ điều trị kịp thời. Nếu để kéo dài, sùi mào gà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản, gây vô sinh ở cả nam và nữ giới, thậm chí biến chứng ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư vòm họng…

bác sĩ Vũ Đình Cầu

Liên hệ ngay với bác sĩ khi có biểu hiện bất thường

Sùi mào gà đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị, khoảng 50% trường hợp tái phát sau 6 tháng điều trị bằng phương pháp truyền thống. Do đó, người bệnh nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để đảm bảo hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Để hiểu rõ hơn biểu hiện sùi mào gà và hỗ trợ khám, điều trị bệnh hiệu quả, người các bạn có thể liên hệ với bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, các bạn có thể liên hệ bằng 2 cách:

 • Gọi tổng đài 02437 152 1520969 668 152
 • Để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến], tư vấn viên hoạt động 24/24 giờ sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký khám nhanh chóng.

Phòng khám mở cửa từ 8 giờ đến 20 giờ 30 tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.


Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp

Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn

Hoặc gửi thư qua: tuvanphukhoahn@gmail.com nếu bạn muốn kể chi tiết hơn

Tác giả: Bác sĩ Trần Thúy Vân

Bác sĩ chuyên khoa phụ khoa, có gần 30 năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và điều trị các bệnh phụ khoa (viêm nhiễm phụ khoa, rối loạn kinh nguyệt, bệnh lý cổ tử cung, tử cung, vòi trứng,…), kế hoạch hóa gia đình (khám tư vấn tránh thai, tư vấn và thực hiện phá thai an toàn (phá thai bằng thuốc và nạo, hút thai), bệnh lây truyền qua đường tình dục (sùi mào gà, lậu, herper sinh dục,…)…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status