10 Dấu hiệu sắp sinh các mẹ bầu cần chú ý

Bài viết có ích: 9750 lượt bình chọn

Bài viết hôm nay xin chia sẻ đến các chị em sắp làm mẹ về các dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày, trong vài giờ, dấu hiệu sắp sinh con so, con rạ… Mẹ bầu có thể tham khảo để chuẩn bị tốt tâm lý cũng như những vật dụng cần thiết để chào đón bé yêu của mình một cách thuận lợi, mẹ tròn con vuông.

Sắp sinh có dấu hiệu gì?

Đau tức cửa mình, dịch âm đạo tiết ra nhiều, vùng kín bị chảy máu… có phải là dấu hiệu của sắp sinh hay không? Nếu chị em đang ở những tuần cuối của thai kỳ, chị em không biết khi nào mình sinh để chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ ở tình trạng tốt nhất. Mẹ bầu hãy nắm bắt các dấu hiệu sắp sinh chính xác dưới đây:

 • Dấu hiệu sắp sinh trước 2 ngày – Vùng kín của mẹ bị sưng nề

Một trong những dâu hiệu có thể giúp mẹ bầu nhận biết bản thân mình sắp sinh hay chưa chính là quan sát vùng kín của mình. Phụ nữ có thể dễ dàng nhận ra mình sắp sinh nhờ bản năng làm mẹ.

Nếu mẹ bầu thấy vùng kín của mình bị sưng nề, điều đó có nghĩa là bản thân mình sắp sinh. Bởi lúc này kích thước thai nhi đã quá lớn, hơn nữa nội tiết tố trong cơ thể thay đổi. Khiến cho các mạch máu nuôi dưỡng ở tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo bị giãn rộng. Lưu lượng máu lưu thông đến vùng kín của chị em cũng sẽ nhiều hơn. Giúp cho đường kính ống âm đạo giãn một cách tối đa. Tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi “chui” ra một cách dễ dàng khi mẹ bầu chuyển dạ.

 • Những dấu hiệu sắp sinh – Cơ thể mẹ bầu mệt mỏi

dấu hiệu sắp sinh con

Kể từ khi có dấu hiệu mang thai đến tuần thứ 37 trở đi, mẹ bầu sẽ thấy cơ thể của mình vô cùng mệt mỏi. Mẹ bầu ngại di chuyển chỉ thích nằm yên một chỗ. Việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, bởi thai nhi đã tụt xuống sâu vùng mu dưới. Hình ảnh cô gái mang bầu khiến cho mẹ bầu cảm thấy nặng nề ở vùng bụng. 

 • Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ – cơn gò tử cung xuất hiện với tầm suất cao

Dấu hiệu sắp sinh tiếp theo mà chị em cần phải vào viện ngay khi vừa xuất hiện chính là cơn gò tử cung.

Tử cung gò nhiều sẽ khiến thai nhi tụt xuống bụng dưới và âm hộ của người mẹ ngày một nhanh. 

Nếu cơn gò diễn ra nhiều, mỗi cơn chỉ cách nhau 1-2 phút điều đó co nghĩa thời điểm em bé chào đời sắp diễn ra. 

 • Dấu hiệu sắp sinh con so – Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất ở tất cả các mẹ bầu sắp sinh, bao gồm sinh con rạ hoặc sinh con so. Bởi thai nhi ở trong bụng mẹ được bao bọc bởi túi ối. Khi túi ối bị vỡ, có nghĩa là mẹ bầu sắp sinh. Lúc này mẹ bầu sẽ thấy ở dưới vùng kín của mình tiết ra chất lỏng, nó có thể chảy ra từ từ nhưng cũng có thể chảy ra một cách ồ ạt.

dấu hiệu sắp sinh bé

Các mẹ cần phải nhớ nước ối có vai trò vô cùng quan trọng đối với thai nhi. Vì thế khi nước ối bị vỡ mẹ bầu cần phải đến cơ sở y tế luôn. Tùy thuộc vào tuần tuổi của thai nhi các bác sĩ sẽ có biện pháp xử lý sớm. Bởi vỡ ối để càng lâu nguy cơ em bé bị nhiễm trùng sẽ càng cao.

 • Dấu hiệu sắp đẻ ở tuần 38- mẹ bầu bị đau lưng và bị chuột rút nhiều hơn

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 nhiều mẹ bầu gặp phải chính là hiện tượng đau lưng và bị chuột rút với tần suất nhiều hơn.

Bên cạnh đó, mẹ bầu còn bị đau phần háng, bởi thai nhi tụt xuống thấp sẽ chèn ép lên vùng xương chậu và các cơ quan xung quanh, khiến mẹ bầu bị đau liên tục.

 • Dấu hiệu sắp sinh con rạ – Ra huyết cá

So với những mẹ bầu sinh con so thì sinh con rạ mẹ bầu đã có được cho mình chút ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, dấu hiệu sắp sinh con rạ không phải khi nào cũng giống như lần đầu, vì thế ở lần sinh con rạ sẽ có sự khác biệt.

dấu hiệu sắp sinh con rạ

Một trong những dấu hiệu giúp mẹ bầu tự tin để chào đón thành viên tiếp theo của gia đình chính là ra huyết cá.

Ra huyết cá hay còn gọi là chảy máu âm đạo, khi ngày sinh đã cận kề dịch âm đạo sẽ ra nhiều và đặc hơn so với ngày thường. Bên cạnh đó nút nhầy ở cổ tử cung cũng sẽ bung ra. Khiến vùng kín của chị em bị chảy máu hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Đây chính là ra huyết cá theo cách gọi của người xưa dành cho những sản phụ sinh con rạ.

 • Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39- Tử cung mở

Thai nhi ở tuần thứ 39 được coi là tuần cuối cùng của thai kỳ. Ở tuần này chắc chắn các mẹ đã chuẩn bị sẵn tâm lý, chỉ chờ một dấu hiệu là mẹ bầu sẽ đến cơ sở y tế để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của mình..

Thông thường khi thai 39 tuần, thai phụ cần phải tới bệnh viện kiểm tra. Mục đích là xem tử cung đã mở hay chưa, nếu mở thì mở được mấy phân.

Có nhiều trường hợp vì thai quá to cho dù tử cung của người mẹ đã mở hết 10 phân nhưng vẫn không thể sinh thường. Với những trường hợp này bác sĩ phải mổ để bắt con ra.

 • Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần – Bụng tụt xuống thấp

Những tuần cuối của thai kỳ hầu hết bụng của mẹ bầu bắt đầu tụt thấp dần xuống. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà mẹ bầu nào cũng gặp phải. Khi thấy bụng dưới của mình tụt nhanh, mẹ bầu và người nhà nên chuẩn bị tốt tâm lý để chào đón bé yêu của mình.

 • Những dấu hiệu sắp đẻ trước 2 tuần – đi tiểu nhiều hơn 

Trước khi sinh 1-2 tuần, số lần đi tiểu của mẹ bầu tăng lên nhiều lần so với những chu kỳ trước của thai kỳ. Nguyên nhân là do, em bé đã di chuyển sâu vào khung chậu khiến bàng quang của thai phụ bị chèn ép. Gây nên hiện tượng tiểu nhiều lần.

dấu hiệu sắp sinh em bé

 • Dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày – Nút nhầy bị bung

Nút nhầy là một khối chất nhầy dày nằm ở giữa cổ tử cung và âm đạo nhiệm vụ của nó là ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại tấn công vào túi ối.

Thường trước dự kiến sinh 1 vài ngày, nút nhầy sẽ bung, khiến cho vùng kín của mẹ bầu ra một chút dịch nhầy có lẫn máu.

Tùy vào cơ địa của mỗi mẹ mà sau khi nút nhầy bị bung mẹ bầu có thể sinh luôn hoặc mẹ bầu sinh sau đó 1-2 ngày.

Khi thấy vùng kín ra dịch nhầy màu hồng, mẹ bầu cần nhanh chân đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám, chuẩn đoán chính xác thời điểm sinh của mẹ bầu.

 • Dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h – Hơi thở ngắt quãng, dồn dập

Lúc sắp sinh mẹ bầu sẽ bị những cơn đau hành hạ vì thế hơi thở của mẹ bầu sẽ không được ổn định, thay vào đó mẹ bầu sẽ thở ngắt quãng, hơi thở dồn dập đôi khi tim của mẹ bầu còn đập nhanh.

 • Tiêu chảy có phải dấu hiệu sắp sinh không

Nhiều mẹ bầu thắc mắc tiêu chảy có phải dấu hiệu sắp sinh không? Theo kinh nghiệm của những phụ nữ đã từng sinh nở thì tiêu chảy cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so trong 24h mà mẹ bầu cần lưu ý. 

Lý giải cho điều này các bác sĩ chuyên khoa cho biết khi sắp sinh cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hoocmon prostaglandin khiến tử cung vừa co bóp và giãn nở mạnh.

Bên cạnh đó, prostaglandin còn gây ảnh hưởng đến đường ruột, khiến mẹ bầu đại tiện nhiều hơn, thậm chí là tiêu chảy.

 • Đau háng có phải dấu hiệu sắp đẻ

Hiện tượng đau háng không phải là hiếm đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu chỉ bị đau háng khi vào tháng cuối thai kỳ. Vì thế đau háng có phải dấu hiệu sắp sinh không? Là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm.

Thông thường, hiện tượng đau háng ở tháng cuối thai kỳ được xem là một trong những dấu hiệu cảnh báo mẹ chuẩn bị sinh con.

Cơn đau thường xuất hiện từ cấp độ nhẹ sau đó tăng dần  sau đó sẽ làn dần sang những bộ phận khác như: xương mu, khớp háng, hai bên đầu gối và bàn chân. Cơn đau sẽ dữ dội khi mẹ bầu nằm ngủ hoặc khi di chuyển.

 • Đau bụng đi ngoài có phải dấu hiệu sắp sinh

Để chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn” sắp diễn ra, cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều sự thay đổi. Trong đó đau bụng đi ngoài khi đến gần ngày dự sinh cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ khá là chính xác.

đau bụng đi ngoài trước khi sinh

Nguyên nhân là do nội tiết trong cơ thể mẹ bầu thay đổi, hormone prostaglandin sẽ được tiết ra nhiều hơn. Hormone này không chỉ kích thích các cơn co thắt ở tử cung, giúp tử cung giãn rộng. Đặc biệt nó còn làm tăng các chuyển động ở ruột, khiến thai phụ đi ngoài nhiều hơn.

 • Dấu hiệu sắp sinh non – Buồn nôn

Nếu thai phụ sinh con trước 37 tuần sẽ được coi là sinh non. Với những trường hợp này, mẹ bầu cũng có nhiều dấu hiệu giống như sinh nở đủ ngày đủ tháng. 

Tuy nhiên nếu như thai nhi chưa đến 37 tuần mà mẹ bầu thường xuyên có cảm giác choáng váng, buồn nôn, và nôn. Mẹ bầu hãy đi gặp bác sĩ luôn nhé, bởi đây là dấu hiệu xấu cho thấy bạn sẽ sinh non.

 • Tức cửa mình có phải dấu hiệu sắp đẻ không

Nếu thai của bạn đang ở những tuần cuối của thai kỳ, thai nhi sẽ có sự chuyển đổi vị trí để chuẩn bị chào đời. Lúc này thai nhi đã tụt xuống thấp gần cửa mình vì thế vùng xương chậu của mẹ bầu sẽ phải chịu ấp lực. Vì thế tức cửa mình là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà chị em không được bỏ qua.

 • Ra huyết trắng có sắp chuyển dạ không

Ra nhiều huyết trắng khí hư trắng có thể là dấu hiệu sắp sinh nhưng cũng có thể là không. Nếu mẹ bầu đang ở những tuần cuối của thai kỳ, huyết trắng ra nhiều kèm theo một chút máu đỏ nâu và ngứa vùng kín nhẹ. Khả năng cao chị em sắp sinh, có thể là sinh trong ngày nhưng có thể 1 vài ngày sau mới sinh.

bà bầu ra huyết trắng có phải sắp sinh không

Bởi ở những tuần cuối thai kỳ từ tuần thứ 37 trở đi, nút nhầy tử cung có thể bong ra  để chuẩn bị sinh em bé. Lúc này dịch âm đạo cũng sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường.

Nhưng nếu bạn chưa đến tuần cuối thai kỳ, dịch âm đạo ra nhiều có thể là do các nguyên nhân như:

+ Hormone trong cơ thể mẹ bầu thay đổi

+ Khung xương chậu và thành âm đạo của mẹ bầu mềm hơn sẽ khiến dich âm đọa tiết ra nhiều

+ Vùng kín của mẹ bầu bị nhiễm nấm men hoặc bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Vì vậy, để biết chính xác ra nhiều huyết trắng có phải dấu hiệu sắp sinh hay là dấu hiệu bất thường. Chị em cần thăm khám bác sĩ chuyên khoa luôn nhé!

 • Chậm tăng cân – dấu hiệu sắp sinh tuần 37

Những tháng cuối của thai kỳ, trọng lượng cơ thể của người ẹm sẽ bị chững lại, có người còn bị giảm cân. Vì thế, từ tuần thứ 37 của thai kỳ nếu như chị em thấy cân nặng của mình bị giảm, chị em đừng quá lo lắng bởi sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà đây là thời điểm mẹ bầu cần chuẩn bị để sinh nở.

 • Dấu hiệu sinh con rạ – Cảm thấy các khớp giãn ra

Trong thai kỳ, hormone relaxin trong cơ thể sẽ giúp các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm và giãn hơn. Vì vậy, các khớp của mẹ bầu thường bị nới lỏng ra. 

Theo các chuyên gia tư vấn phụ khoa thì đây chỉ là một phản ứng tự nhiên giúp khung xương chậu mở rộng để chuẩn bị cho kỳ vượt cạn của mẹ bầu. 

Vì thế, khi thấy các khớp của mình bị giãn ra mẹ bầu cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý để chuẩn bị em bé chào đời.

Sắp đến ngày sinh mà chưa có dấu hiệu mẹ bầu cần làm gì?

Thực tế hiện nay có nhiều trường hợp mẹ bầu đã đến ngày dự sinh, thậm chí là vượt quá ngày dự sinh nhưng bản thân lại không có bất cứ một dấu hiệu nào. Điều này khiến cho nhiều mẹ bầu lo lắng bất an, không biết như vậy có nguy hiểm không, mẹ bầu cần phải làm gì?.

Theo các chuyên gia Sản phụ khoa nếu đến ngày sinh nhưng mẹ bầu chưa có dấu hiệu sinh, mẹ bầu không nên quá lo lắng. Thay vào đó mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ Sản phụ khoa một cách thường xuyên, ít nhất là 1 ngày 1 lần.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim, lượng nước ối cũng như kiểm tả bánh rau có bị xơ hóa hay không. Nếu như có dấu hiệu bất thường các bác sĩ sẽ tiến hành chủ động bắt thai sớm. Vì thế, khi quá ngày sinh mẹ bầu cần phải thăm khám bác sĩ thường xuyên đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.

Mong rằng với những gì mà bài viết vừa chia sẻ, chị em đã nắm bắt được dấu hiệu sắp sinh 1 ngày, 1 tuần… Từ đó giúp chị em chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như các vật dụng quân tư trang cần thiết để bản thân có thể vượt cạn một cách thuận lợi và thành công.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại