Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể gây vô sinh?

Bài viết có ích: 9750 lượt bình chọn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh nam khoa nguy hiểm, có thể để lại biến chứng vô sinh. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh gì? Triệu chứng nhận biết bệnh giãn tĩnh mạch  như thế nào? Bệnh do nguyên nhân gì gây ra và cách điều trị ra sao? Tất cả nam giới nên tìm hiểu kiến thức này để có biện pháp phòng và chữa bệnh cho bản thân. Hãy theo dõi nội dung sau đây để có lời giải đáp!

 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

 

Giãn tĩnh mạch  hay cách gọi khác là giãn tĩnh mạch tinh hoàn. Đây là tình trạng đám rối tĩnh mạch tinh tinh trong tinh hoàn bị phình to. Điều này làm gián đoạn lưu thông máu đến tinh hoàn và có thể gây suy giảm chức năng của tinh, hoàn thậm chí dẫn đến vô sinh.

Thực tế, giãn tĩnh mạch  là nguyên nhân gây ra 40% các trường hợp vô sinh ở nam giới. Có khoảng 6 đến 8% nam giới theo độ tuổi dậy mắc phải bệnh lý này.

 

Mức độ nguy hiểm của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Bệnh giãn tĩnh mạch  hai bên hiếm khi xảy ra mà thường xuất hiện ở bên trái. Bệnh có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời có thể gây biến chứng vô sinh.

Điều đáng lo ngại là tình trạng này là bẩm sinh và không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Vì vậy trong giai đoạn đầu, người bệnh rất khó nhận biết. Nhiều khi các búi tĩnh mạch to dài ngoằn ngoèo bất thường trên tinh hoàn thì người bệnh mới để ý.

Bệnh giãn tĩnh mạch  ảnh hưởng đến chức năng của tinh hoàn và qua đó tác động đến chất lượng tinh trùng. Cụ thể là giãn tĩnh mạch  làm tinh trùng di động kém. Ngoài ra, đa số trường hợp mắc phải bệnh lý này có lượng tinh trùng ít hơn bình thường. Điều này làm giảm khả năng sinh sản của nam giới và thậm chí dẫn đến vô sinh.

 

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Nhận biết sớm bệnh giãn tĩnh mạch để điều trị là biện pháp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên trong giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh không rõ ràng. Nhiều trường hợp người bệnh đi khám vô sinh mới phát hiện ra bệnh. Cơ chế gây vô sinh của bệnh giãn tĩnh mạch là làm tăng nhiệt độ bìu, và gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Tinh trùng giảm cả số lượng và chất lượng, dẫn đến khó thụ thai hơn.

Khi bệnh phát triển nặng, người bệnh có thể có một số triệu chứng như sau:

– Đau tinh hoàn, cảm giác đau nhiều khi đứng hoặc ngồi quá lâu hoặc khi gắng sức

– Cơn đau giảm khi nằm ngửa

– Nhìn thấy các búi tĩnh mạch ở da bìu, được ví như túi giun

– Tinh hoàn sưng tấy và phù nề

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 bên rất ít khi xảy ra. Các triệu chứng trên thường xuất hiện ở tinh hoàn bên trái.

 

Các cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Dựa trên triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ chữa giãn tĩnh mạch thành 5 cấp độ như sau:

Giãn tĩnh mạch  độ 0: Bệnh lý chưa có biểu hiện lâm sàng mà chỉ phát hiện được khi siêu âm hoặc thực hiện các biện pháp chẩn đoán khác.

Giãn tĩnh mạch  độ 1: Qua thực hiện nghiệm pháp Valsalva, người bệnh có thể sờ thấy búi tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch  độ 2: Người bệnh sờ thấy búi tĩnh mạch khi đứng thẳng.

Giãn tĩnh mạch độ 3: Chỉ có thể nhìn thấy rõ búi tĩnh mạch trong tư thế đứng thẳng.

Giãn tĩnh mạch  độ 4: Búi tĩnh mạch đã hiện rõ ngoằn ngoèo ở trên da bìu. Người bệnh có thể nhìn thấy rõ ràng triệu chứng này kể cả khi đứng hay nằm.

 

Cách điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

Điều trị giãn tĩnh mạch  bằng thuốc không có hiệu quả. Phương pháp phổ biến được áp dụng là phẫu thuật. Bác sĩ sẽ mổ và thắt tĩnh mạch tinh qua nội soi ổ bụng hoặc mổ hở.

Ngoài phương pháp phẫu thuật thì hiện nay bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh còn được điều trị bằng can thiệp nội mạch. Đây là phương pháp thay thế cho phẫu thuật và rất hiệu quả. Với phương pháp này, người bệnh không cần gây mê Hoặc gây tê tủy sống, không có nguy cơ thắt vào ống dẫn tinh.

 

Ưu điểm vượt trội của phương pháp can thiệp nội mạch là:

 

Không phải rạch da bìu

Không gây tổn thương ống dẫn tinh

Hiệu quả điều trị cao

Người bệnh không cần lưu viện quá 1 ngày

Chỉ cần gây tê vùng tĩnh mạch đùi chung, không cần gây tê thì sớm.

Song song với kết quả thì điều trị bằng phương pháp này cũng có chi phí cao hơn so với phẫu thuật.

 

 

 

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng thuốc đông y

 

Trong dân gian cũng lưu truyền nhiều bài thuốc điều trị giãn tĩnh mạch . Tuy nhiên các bài thuốc này thì mang tính chất hỗ trợ. Sử dụng thuốc đông y sẽ không điều trị triệt để được bệnh giãn tĩnh mạch. Do đó bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng.

Dưới đây là một số bài thuốc đông y chữa giãn tĩnh mạch  để tham khảo

Bài thuốc 1: Chữa giãn tĩnh mạch thừng tinh do khí trệ huyết ứ

Nếu do nguyên nhân khí trệ huyết ứ, bệnh giãn tĩnh mạch gây ra các triệu chứng như: Đau tinh hoàn, đau vùng hạ sườn, xuất hiện điểm bị ứ huyết…

Bài thuốc bao gồm các vị thuốc:

Đan sâm, xuyên luyện và quất hạch: mỗi loại 15 gram

Sài hồ, chỉ xác và xuyên khung: mỗi loại 10 gram

Cam thảo, bạch thược và thủy diệt: mỗi loại 3 gram

Cho tất cả các vị thuốc vào nồi cùng với 750 ml nước. Đun sôi nhỏ lửa đến khi nước cạn còn khoảng 200 ml. Gạn lấy phần nước để uống làm 2 lần trong ngày. Nên uống khi thuốc còn ấm.

Bài thuốc 2: Chữa bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chứng thấp nhiệt

Chứng thấp nhiệt gây ra bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh với các triệu chứng bao gồm: vùng bìu sưng to, nóng đỏ, mạch nhu sắc, lưỡi rêu vàng, cơ thể suy nhược…

Bài thuốc bao gồm các nguyên liệu sau:

Thương truật, nhân trần, tạo giác thích: mỗi loại 15g

Hoàng bá, ngưu tất và mộc hương: mỗi loại 15 gram

Thủy diệt, đương quy: mỗi loại 10g

Xa tiền tử, sài hồ và đào nhân: mỗi loại 10 gram

Cho tất cả các vị thuốc vào nồi cùng với 600 đến 700 ml nước. Đun trên ngọn lửa nhỏ cho đến khi nước cô đặc lại còn khoảng 300 ml thì tắt bếp. Lượng thuốc này ra làm hai đến ba phần và uống trong ngày.

Bài thuốc 3: Chữa trị giãn tĩnh mạch thừng tinh chứng hàn ngưng huyết ứ

Nếu bị giãn tĩnh mạch thừng tinh do hàn ngưng huyết ứ, người bệnh viện có các triệu chứng sau:

Tinh hoàn đau

Vùng bìu căng tức

Rêu lưỡi trắng

Lưỡi nhợt

Bài thuốc bao gồm các nguyên liệu:

Đương quy và xuyên luyện tử: mỗi loại 15 gram

Ô dược, mộc hương và địa miết trùng: mỗi loại 10 gram

Quế chi: 6 gram

Ngô thù du: 3 gram

Bạn cũng đem tất cả các vị thuốc cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ. Tiến hành đun sôi nhỏ lửa đến khi nước cạn lại còn một nửa. Chia thuốc ra làm hai đến ba phần vào uống trong ngày khi thuốc còn ấm.

 

Một số câu hỏi liên quan đến giãn tĩnh mạch thừng tinh

 

1. Giãn tĩnh mạch thừng tinh nên kiêng gì?

 

Trong thời gian điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, người bệnh cần lưu ý một số điểm sau:

Tránh xa chất kích thích: Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh làm giảm chất lượng tinh trùng và làm giảm khả năng thụ thai. Các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá càng làm cho tình trạng này nghiêm trọng hơn. Vì vậy, trong thời gian điều trị, bạn hãy tránh xa các chất kích thích để tránh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Không tập thể thao quá sức: Khi tập thể thao quá sức, bộ phận sinh dục có thể bị tổn thương. Điều này khiến cho cho búi tĩnh mạch có biểu hiện bị đau và dãn ra nghiêm trọng hơn. Bạn có thể đi bộ nhẹ nhàng hoặc bơi lội sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Không mặc đồ bó sát: Mặc quần lót quá bó sát sẽ gây áp lực lên tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị đau hơn. Tốt nhất, bạn nên mặc quần rộng, có chất liệu thấm hút tốt.

Không tắm nước quá nóng: Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiệt độ tinh hoàn sẽ tăng lên. Việc tắm nước nóng quá lâu sẽ khiến tinh hoàn bị tác động nhiều hơn và giãn ra hơn. Điều này làm tăng cường mức độ bệnh lý và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Không đứng hoặc ngồi quá lâu: Đừng ngồi quá lâu có thể gây áp lực lên tĩnh mạch thừng tinh và ảnh hưởng đến lưu thông máu. Do đó, bạn nên vận động ngắn chứ không lên được ngồi quá lâu.

Sinh hoạt tinh dục điều độ: Quan hệ tình dục nhẹ nhàng điều độ, tránh quan hệ với cường độ cao có thể gây đau tinh hoàn.

 

2. Mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh ở đâu tốt nhất?

 

Để mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Dưới đây là một số địa chỉ bạn có thể tham khảo:

Bệnh viện hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện trung ương Quân đội 108

Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Việt Pháp

Bệnh viện nam học và hiếm muộn Hà Nội

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

 

3. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có con được không?

 

Chỉ có khoảng 10 đến 15% nam giới giãn tĩnh mạch thừng tinh có nguy cơ vô sinh. Do đó nếu mắc phải căn bệnh này bạn cũng không nên quá lo lắng. Điều trị kịp thời ở những cơ sở uy tín sẽ giúp bạn hạn chế tối đa biến chứng vô sinh. Hãy thăm khám sớm nhất khi có các biểu hiện của bệnh hoặc khám nam khoa định kỳ từ 6 tháng đến 1 năm 1 lần.

 

4. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

 

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh chắc chắn có ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở bìu và đau khi quan hệ. Ngoài ra, do chức năng sản xuất nội tiết tố testosterone suy giảm, có thể dẫn đến suy giảm khả năng tình dục.

Thực tế, bạn vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường trong thời gian mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, hãy chú ý quan hệ nhẹ nhàng và điều độ. Việc quan hệ quá độ và kéo dài sẽ gây áp lực lên thành tĩnh mạch và khiến cho bệnh nặng hơn.

Trên đây là thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh và những thắc mắc liên quan đến căn bệnh này. Đây là một bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống tình dục và khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi và hạn chế biến chứng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Nguồn tham khảo:

Choi WS, et al. (2013). Các vấn đề hiện tại trong quản lý varicocele: Đánh giá. DOI:

10.5534 / wjmh.2013.31.1.12

Điều kiện được điều trị: Varicocele. (nd). urology.ucla.edu/body.cfm?id=478&action=detail&ref=19

Damsgaard J và cộng sự. (2016). Varicocele có liên quan đến suy giảm chất lượng tinh dịch và nồng độ hormone sinh sản: Một nghiên cứu trên 7035 nam thanh niên khỏe mạnh từ sáu quốc gia châu Âu. DOI:

10.1016 / j.eururo.2016.06.044

Vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh. (nd). sirweb.org/pworthy-center/male-infertility/

Vein,Tĩnh mạch, Varicose veinsSuy tĩnh mạch HeartTim EdemaPhù nề BloodMáu Peptic ulcer diseaseBệnh viêm loét dạ dày AngiologyKhoa học mạch máu Cardiovascular systemHệ tim mạch MedicineDược phẩm RTTRTT PhysiologySinh lý học HealthSức khỏe Diseases and disordersBệnh tật và rối loạn Clinical medicineY học lâm sàng Medical specialtiesChuyên ngành y tế Circulatory systemHệ thống tuần hoàn ArteryĐộng mạch PregnancyThai kỳ PainĐau đớn BleedingSự chảy máu Human diseases and disordersCác bệnh và rối loạn ở người Human anatomyGiải phẫu người Compression stockingsVớ nén Animal anatomyGiải phẫu động vật TelangiectasiaGiãn tĩnh mạch xa ObesityBéo phì AnatomyGiải phẫu học Self-careTự chăm sóc CrampChuột rút Human legChân người ValveVan Birth controlKiểm soát sinh đẻ FetusThai nhi ThrombophlebitisViêm tắc tĩnh mạch SpiderCon nhện EpidemiologyDịch tễ học SymptomTriệu chứng Health sciencesKhoa học sức khỏe MenopauseThời kỳ mãn kinh Organs (anatomy)Các cơ quan (giải phẫu) Surgical specialtiesChuyên khoa ngoại khoa Combined oral contraceptive pillViên uống tránh thai kết hợp Causes of deathNguyên nhân của cái chết Health careChăm sóc sức khỏe High-heeled shoeGiày cao gót MuscleCơ bắp Cardiovascular diseasesBệnh tim mạch Symptoms and signsCác triệu chứng và dấu hiệu Public healthSức khỏe cộng đồng PumpMáy bơm BiologySinh học Tissues (biology)Mô (sinh học) Nervous systemHệ thần kinh HormoneHormone Muscle contractionCo cơ Endocrine systemHệ thống nội tiết Medical treatmentsĐiều trị y tế AnkleMắt cá ThrombusThrombus RiskRủi ro Exercise physiologySinh lý học tập Medical signDấu hiệu y tế SkinDa Vascular diseasesBệnh mạch máu ItchNgứa PressureSức ép Animal physiologySinh lý động vật Dance scienceKhoa học khiêu vũ Superficial veinTĩnh mạch bề ngoài Musculoskeletal systemHệ thống cơ xương RTTEMRTTEM DermatitisViêm da Ultrasonography of chronic venous insufficiency of the legsSiêu âm suy tĩnh mạch mãn tính của chân SclerotherapyLiệu pháp điều trị Ulcer (dermatology)Loét (da liễu) Chronic venous insufficiencySuy tĩnh mạch mãn tính HyperhomocysteinemiaHyperhomocysteinemia Lymphatic organ diseasesBệnh cơ quan bạch huyết Diseases of veins, lymphatic vessels and lymph nodesCác bệnh về tĩnh mạch, mạch bạch huyết và các hạch bạch huyết Cutaneous conditionsTình trạng da SurgeryPhẫu thuật Superficial thrombophlebitisViêm tắc tĩnh mạch bề ngoài Venous ulcerLoét tĩnh mạch Medical ultrasoundSiêu âm y tế Stasis dermatitisViêm da ứ nước Lymphatic vessel diseasesBệnh mạch bạch huyết HemorrhoidBệnh trĩ Medical proceduresThủ tục y tế ElastinElastin Vascular surgeryPhẫu thuật mạch máu Ovarian cancerUng thư buồng trứng VaricoceleVaricocele Vascular proceduresThủ thuật mạch máu Digestive system surgeryGiải phẫu hệ tiêu hóa Klippel–Trénaunay syndromeHội chứng Klippel – Trénaunay Perforator veinPerforator tĩnh mạch Parkes Weber syndromeHội chứng Parkes Weber DermatologyDa liễu VaginaÂm đạo Radiofrequency ablationMất tín hiệu truyền hình Minimally invasive procedureThủ tục xâm lấn tối thiểu AnesthesiaGây tê Weight lossGiảm cân DiseaseBệnh Injection (medicine)Tiêm (thuốc) X-raytia X VenographyVenography ExerciseTập thể dục EndoscopyNội soi Check valveKiểm tra van UltrasoundSiêu âm Surgical procedures and techniquesQuy trình và kỹ thuật phẫu thuật

Read more

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

tư vấn trực tuyến