Hoàn tinh bổ não có phải là xuất tinh ngược không?

Bài viết có ích: 9750 lượt bình chọn

Rất nhiều anh em nam giới từng nghe tới khái niệm “hoàn tinh bổ não” và xuất tinh ngược. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về hai tình trạng này. Đa số thắc mắc vậy “hoàn tinh bổ não” có phải là xuất tinh ngược không? Hai tình trạng này có gây nguy hiểm gì đến sức khỏe nam giới không? Để tìm hiểu về những vấn đề này, mời bạn đọc bài viết dưới đây! 

“Hoàn tinh bổ não” là gì?

Có một quan niệm sai lầm tồn tại trong sách y học xưa, đó là “Một giọt tinh dịch, 10 giọt máu”. Để lý giải, quan điểm này cho rằng nguyên khí của nam giới sẽ bị tổn hại khi xuất tinh. Vì thế nó ủng hộ việc nam giới bảo toàn nguyên khí bằng cách nhịn xuất tinh khi quan hệ tình dục.

Khi nhịn xuất tinh, nam giới phải kiểm soát tâm lý, điều chỉnh hơi thở, khống chế động tác khi quan hệ để làm sao kiềm chế không xuất tinh ra ngoài. Như vậy hoạt động nhịn xuất tinh này là một hành vi của ý chí. Theo quan niệm cổ đại, khi không xuất tinh, tinh dịch sẽ chạy ngược lên não và giúp làm bổ não. Ngoài ra còn có những quan niệm cho rằng khi quan hệ không xuất tinh, tinh khí của phụ nữ có thể di chuyển sang nam giới giúp bồi bổ cho cơ thể nam giới. 

Ngày nay dưới ánh sáng của khoa học hiện đại, những quan niệm kể trên đã được chứng minh là sai lầm, vô căn cứ. 

Xuất tinh ngược là gì?

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng tinh dịch không phóng thích ra ngoài qua niệu đạo khi xuất tinh mà đi ngược vào trong bàng quang của nam giới. Tinh dịch này sau đó sẽ ra ngoài theo đường nước tiểu. Khoa học còn gọi xuất tinh ngược là cực khoái khô. 

Khi xuất tinh ngược dòng, nam giới vẫn có thể giao hợp và đạt cực khoái như bình thường. Động tác hoặc cảm giác xuất tinh cũng xuất hiện, nhưng tinh dịch hoặc không ra ngoài hoặc ra ngoài rất ít. Sau khi quan hệ tình dục người bệnh còn thấy xuất hiện những lợn cợn màu trắng đục trong nước tiểu. 

 

hoan-tinh-bo-nao

 

Vì sao lại xảy ra tình trạng xuất tinh ngược?

Theo các chuyên gia, tình trạng xuất tinh ngược xảy ra do cấu tạo bất thường của hệ thống sinh dục – tiết niệu. Bình thường niệu đạo và đường xuất tinh có cấu trúc giống như một chạc hình chữ Y. Hai nhánh của chữ Y đó là niệu đạo và đường vào bàng quang. 

Ở trước cổ bàng quang và niệu đạo có một cái cơ vòng có ý nghĩa giống như cánh cửa. Khi xuất tinh, cửa niệu đạo mở ra, cửa bàng quang đóng lại. Nhờ đó tinh dịch có thể đi qua niệu đạo để phóng thích ra ngoài mà không chảy vào bàng quang. 

Tuy nhiên khi khả năng co thắt của cơ vòng cổ bàng quang có vấn đề, tinh dịch sẽ đi ngược vào bàng quang trong quá trình phóng tinh. Điều này gây ra tình trạng xuất tinh ngược. 

Vậy “hoàn tinh bổ não” có phải là xuất tinh ngược không?

Theo các chuyên gia, tuy “hoàn tinh bổ não” và xuất tinh ngược đều khiến nam giới không xuất tinh được ra ngoài, xong hay tình trạng này là khác nhau. Điểm khác nhau giữa chúng là: 

 • “Hoàn tinh bổ não” là sự nhịn xuất tinh do tác động của ý chí nam giới, thông qua hàng loạt các kỹ thuật học được. Trong khi đó xuất tinh ngược là một tình trạng bệnh lý do khiếm khuyết của hệ sinh dục – tiết niệu gây ra. 
 • Nam giới vẫn có khả năng đạt cực khoái và khả năng xuất tinh khi xuất tinh ngược. Trong khi đó những người thực hiện “hoàn tinh bổ não” không xuất tinh ra ngoài, vì thế không đạt cực khoái được. 

Tuy nhiên nếu cố tình thực hiện hành vi “hoàn tinh bổ não” trong thời gian dài, nó có thể dẫn tới bệnh lý xuất tinh ngược. Ngoài ra theo các chuyên gia, cả hai tình trạng này đều gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe nam giới. 

“Hoàn tinh bổ não” gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe nam giới?

Nam giới nhịn xuất tinh sẽ gây ra những mối nguy hại sau tới sức khỏe: 

Không có lợi cho sức khỏe tổng thể

Nhịn xuất tinh có thể khiến cho cho nam giới và bạn tình không đạt được cực khoái, vì thế không có được sự thỏa mãn về tình dục cũng như về tinh thần. Điều này khiến cho tâm lý của cả hai bị ức chế. 

Đặc biệt với nam giới, khi hoạt động sinh lý diễn ra bình thường nhưng lại nhịn xuất tinh thì chức năng của hệ nội tiết, hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng. Sức khỏe tổng thể cũng bị ảnh hưởng theo. Bởi theo khoa học, hành vi nhịn xuất tinh là đi ngược lại nguyên lý hoạt động bình thường của cơ thể. 

Dẫn tới nhiều bệnh lý khác

Khi nam giới nhịn xuất tinh, hệ thống sinh dục và khoanh chậu sẽ vẫn sung huyết, không thể biến mất nhanh chóng. Ngoài ra tủy sống và vỏ não vẫn trong trạng thái căng thẳng lâu dài, tuyến tiền liệt và túi tinh cũng không thông. Vì thế người nhịn xuất tinh sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

Về lâu dài, tuyến tiền liệt và túi tinh bị ảnh hưởng sẽ dẫn tới viêm nhiễm. Nếu không được điều trị kịp thời, nó dễ gây ra các vấn đề như xuất tinh ra máu, đau nhức lưng và vai, khó chịu đáy chậu, tiểu đục, tiểu thường xuyên… 

Gây ra bệnh không xuất tinh

Khi nam giới nhịn xuất tinh nhiều thì hệ thần kinh và hệ nội tiết sẽ quen dần với điều đó. Về lâu dài, nam giới dần hình thành bệnh không xuất tinh được, nếu muốn xuất tinh trở lại phải điều trị y tế. 

Vì những lý do kể trên, nam giới không nên tin theo quan niệm sai lầm “hoàn tinh bổ não” trong sách y cổ mà làm tổn hại đến bản thân mình!

Xuất tinh ngược gây ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe nam giới?

Giống như “hoàn tinh bổ não”, xuất tinh ngược cũng có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe tâm sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể như sau: 

Làm suy giảm sức khỏe tổng thể

Khi bị xuất tinh ngược, nam giới thường ở trong trạng thái căng thẳng, lo lắng khiến cơ thể càng thêm suy nhược và mỏi mệt. Thông thường, xuất tinh ngược là hệ quả của các căn bệnh nguy hiểm như viêm bàng quang, u xơ tuyến tiền liệt, đái tháo đường… Các căn bệnh này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tổng thể của nam giới nếu không sớm được điều trị. 

Ngay cả trong quá trình điều trị, nếu không tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không thực hiện điều trị bài bản nam giới cũng có thể gặp phải những vấn đề khác. Ví dụ như rối loạn cương dương, liệt dương, yếu sinh lý… 

Ảnh hưởng xấu tới tâm lý nam giới

Xuất tinh ngược khiến nam giới gặp phải áp lực lớn về tâm lý. Đa phần họ đều có cảm giác e ngại, xấu hổ, mất tự tin với bạn tình. Lâu dần tình trạng này có thể dẫn tới lãnh cảm tình dục hoặc trầm cảm. 

Không những thế, khi nam giới xuất tinh ngược dòng sẽ khiến đối tác trở nên nghi ngờ, thất vọng. Đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng tới mối quan hệ hôn nhân và hạnh phúc gia đình. 

Gây tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn nam

Khi nam giới xuất tinh ngược, tinh trùng không vào trong âm đạo của bạn tình mà đi vào bên trong bàng quang của người bệnh. Vì thế tinh trùng không thể đến thụ tinh với trứng được, và quá trình mang thai sẽ không xảy ra. Nếu không có phương án khắc phục, nam giới sẽ gặp phải nguy cơ hiếm muộn vô sinh. 

Như vậy có thể thấy tính mạng nam giới không bị đe dọa trực tiếp do căn bệnh xuất tinh ngược. Nhưng căn bệnh này lại ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe tâm sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. 

Lời khuyên của bác sĩ

Theo các bác sĩ, nam giới nên tránh xa quan niệm “hoàn tinh bổ não” và phòng tránh xuất tinh ngược bằng cách như sau: 

 • Kiểm soát lượng đường trong máu để không mắc phải bệnh tiểu đường. Đây là một trong những căn bệnh gây ra tình trạng xuất tinh ngược.
 • Một số loại thuốc uống, dược phẩm dễ gây xuất tinh ngược, nam giới cần tránh xa những loại dược phẩm này. 
 • Tuyệt đối không nhịn xuất tinh để tránh tinh dịch di chuyển ngược dòng. 

Bên cạnh đó, khi gặp phải các vấn đề về xuất tinh nam giới hãy chủ động trao đổi cùng đối tác và đi đến cơ sở y tế điều trị. Xuất tinh ngược dạng nhẹ có thể điều trị bằng cách uống thuốc để kích thích cổ bàng quang đóng lại khi xuất tinh. Với những trường hợp nặng hơn, bác sĩ có thể cho điều trị ngoại khoa bằng các kỹ thuật thích hợp. 

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về “hoàn tinh bổ não” và xuất tinh ngược. Hy vọng nhờ đó bạn sẽ phân biệt được hai khái niệm này rõ ràng hơn, đồng thời biết cách phòng tránh chúng để bảo vệ sức khỏe sinh sản của bản thân. 

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại