Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 nguồn gốc và ý nghĩa

Bài viết có ích: 6423 lượt bình chọn

Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là ngày tôn vinh phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ nguồn gốc của ngày lễ này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ngày Quốc tế 8/3 là ngày gì?

Ngày Quốc tế 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ và cũng là ngày vì nữ quyền. 8/3 là ngày lễ chính thức tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vào ngày Quốc tế 8/3 đàn ông sẽ dành những lời chúc, những món quà ý nghĩa cho những người phụ nữ bên cạnh họ như: mẹ, vợ, bạn gái, đồng nghiệp, con gái, người thân là nữ giới trong gia đình… Ngày này với quyền bình đẳng giới, do đó 8/3 sẽ là ngày chị em phụ nữ nhận được sự quan tâm, tôn trọng đặc biệt từ cánh mày râu. 

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.

Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt may nước Mỹ đã đứng dậy chống lại việc phải làm việc trong điều kiện khó khăn và tồi tàn tại thành phố New York. Cũng một ngày trong tháng 3 vào hai năm sau, các nữ công nhân của Hoa Kỳ trong hãng dệt đã thành lập công đoàn đầu tiên. Nhằm bảo vệ và giành một số quyền lợi cho phụ nữ.

ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Khoảng 50 năm sau, vào ngày 8/3/2908 15.000 phụ nữ đã diễu hành trên các con phố tại New York với mục đích đòi tăng lương, giảm giờ làm việc. Đồng thời hủy bỏ việc bắt trẻ nhỏ làm việc. Sau đó, Đảng Xã hộ Hoa kỳ tuyên bố 28/2/1909 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Thế nhưng, đến ngày 8/3/1910 tại Hội nghị phụ Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức. 100 đại phụ nữ thuộc 17 quốc gia đã đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Người đứng đầu là bà Clara Zetkin đến từ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế dành cho phụ nữ. Để nhớ ơn đến những người phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

lịch sử ý nghĩa ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Sau đó, hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh với khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh cho phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Để biểu dương cho ý chí đấu tranh của phụ nữ tại các quốc gia trên khắp thế giới. Đấu tranh vì độc lập, tự do, dân chủ và hòa bình. Đấu tranh vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em.

Ngày 8/3 ở nước ta còn là dịp kỷ niệm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là hai vị nữ anh hùng đầu tiên của Việt Nam có công đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ giang sơn, bờ cõi đất Việt.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng. Những người yêu nước trên khắp các quận thị và được đông đảo chị em phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Ở một số nước trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông tặng hoa và quà cho những người phụ nữ trong đời của họ như mẹ, vợ, bạn gái…

Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới, ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, cơ hội giáo dục đào tạo, và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

quà quốc tế phụ nữ 8-3

Tuy nhiên, vẫn còn sự bất bình đẳng giới, một số quốc gia trên thế giới phụ nữ vẫn phải chịu thiệt thòi. Thậm chí họ phải chịu đựng những tệ nạn xã hội: mại dâm, quấy rối tình dục….Ngay tại những nước nam nữ bình đẳng nhất, người phụ nữ vẫn không tránh khỏi việc âm thầm hy sinh để gìn giữ hạnh phúc,

Do đó, trong 365 ngày phụ nữ vẫn xứng đáng có được sự quan tâm và tôn trọng từ những người xung quanh. Chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Việt Nam

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, các cơ quan, đoàn thể, gia đình thường tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thức dân Pháp và Đế quốc Mỹ, phụ nữ đóng góp vai trò lớn vào chiến thắng của toàn bộ dân tộc. Từ những nữ dân quân tự vệ, những nữ thanh niên xung phong, cô gái mở đường tham gia cách mạng. Các bà, các mẹ và những người chị gia tăng sản xuất để phục vụ kháng chiến. Đến những mẹ Việt Nam anh hùng coi cán bộ như con, sẵng sàng phụ vụ, giúp đỡ. Thậm chí hy sinh tính mạng và những đứa con để quân ta giành chiến thắng.

Ngày 8/3.1965, để tôn vinh những cống hiến của phụ nữ miền Nam, Đảng bộ, chính phủ và chủ tịch HCM đã tặng bức trướng thêu 8 chữ vàng Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam đã quyết định phê duyệt kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ Việt Nam.

Cho đến hiện nay, các hủ tục lạc hậu, tư tưởng trọng nam khinh nữ đã được dần cải thiện. Phụ nữ ngày càng có tiếng nói, đóng vai trò cao trong cuộc sống. Trong ngày 8/3, cánh mày râu sẽ giành tặng những người phụ nữ xung quanh mình, một nửa thế giới những bông hoa, món quà ý nghĩa và lời chúc tốt đẹp.

Thời hiện tại, phụ nữ đóng vai trò và trách nhiệm lớn . Họ vừa là người nội trợ, người giữ lửa cho gia đình. Họ cũng đồng thời tham gia lao động, cống hiến công sức mình để phát triển đất nước. Có rất nhiều những nữ doanh nhân thành đạt, nữ nghệ sĩ, những người truyền cảm hứng…

Không những vậy, họ còn giữ thiên chức chao cả, thiêng liêng là mang nặng đẻ đau và nuôi dạy con cái thành người. Với sự đấu tranh cho bình đẳng giới mà ngày quốc tế phụ nữ 8/3, phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định vị thế của mình vừa xinh đẹp vừa tài giỏi.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình