Thuốc phá thai tất cả kiến thức quan trọng cần nắm rõ

Bài viết có ích: 9750 lượt bình chọn

Thuốc phá thai là một biện pháp đình chỉ thai rất phổ biến. Khi mang thai ngoài ý muốn và muốn bỏ thai nhi việc sử dụng thuốc là phương pháp dễ thực hiện nhất và cũng rất an toàn. Trên thị trường có nhiều loại thuốc phá thai khác nhau, tuy nhiên đối với nhiều người hiểu biết về các loại thuốc phá thai và cách sử dụng vẫn còn hạn chế. Hôm nay Bác sĩ Duyên bác sĩ Sản phụ khoa tại Phòng khám tư vấn phụ khoa tại Hà Nội sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu sâu về vấn đề này.

Thuốc phá thai là gì gồm những loại nào

Thuốc phá thai là phương pháp được nhiều nữ giới sử dụng để chấm dứt quá trình thai nghén một cách an toàn ít đau đớn nhất. Tuy nhiên để thực sự đảm bảo an toàn, phương pháp này cần thực hiện với tay nghề bác sĩ chuyên môn cao, ở cơ sở y tế uy tín. Bên cạnh đó, chỉ những thai nhi dưới 7 tuần tuổi mới có thể áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc mà thôi.

thuốc phá thai là gì

Nữ giới không nên tự ý phá thai bằng thuốc vì có thể sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Trước khi phá thai bằng thuốc ngoài việc kiểm tra xem thai có đủ tuần tuổi quy định để phá thai bằng thuốc hay không, thì bác sĩ còn phải kiểm tra xem thai có bị nằm ngoài tử cung hay không, sức khỏe mẹ bầu thế nào,…

Bác Sĩ  Duyên cho biết: Về bản chất phá thai bằng thuốc là việc sử dụng kết hợp hai loại thuốc, đó là thuốc phá thai mifepristone và misoprostol. Sự kết hợp của chúng cho ra một hiệu quả phá thai gần giống như sảy thai tự nhiên, Hai loại thuốc này thuộc hai nhóm thuốc:

Nhóm progesterone: Công dụng của nhóm progesterone là tác động lên tử cung của người phụ nữ, qua đó làm bong tróc thai nhi, khiến thai không thể giảm tổ yên ổn trong buồng tử cung. 

Nhóm Prostaglandine: Công dụng của nhóm thuốc này là làm cho thành và cổ tử cung co bóp. Khi đó thai nhi bị bong ra sẽ được đưa ra ngoài qua đường âm đạo. Và hiện tượng gần giống sảy thai tự nhiên sẽ diễn ra.

Cách sử dụng thuốc phá thai an toàn nhất

Nhiều khi em thắc mắc không biết cách uống thuốc phá thai hay cách ngậm thuốc phá thai như thế nào? Nếu bạn là một trong số đó, có thể tham khảo các bước sau:

phá thai bằng thuốc thế nào

Bước 1:

Đầu tiên cũng là quan trọng nhất bạn nên một cơ sở y tế có chuyên môn tốt trong việc thực hiện phá thai bằng thuốc. Sau đó hãy nhanh chóng đến cơ sở này để nhờ cậy sự giúp đỡ của các chuyên gia giỏi nhất để thăm khám kiểm tra sức khỏe.

Bước 2:

Trước khi phá thai bằng thuốc, việc siêu âm và thăm khám trách nhiệm là bắt buộc. Qua đó bác sĩ mới xác định được với sức khỏe của bạn và tuổi thai hiện tại, bạn có thể phá thai bằng thuốc an toàn hay không. Nếu không đáp ứng được yêu cầu thì bạn phải chuyển sang hình thức phá thai khác.

Bước 3:

Nếu bạn thuộc trường hợp có thể phá thai bằng thuốc thì sẽ được bác sĩ cho sử dụng viên thuốc đầu tiên. Sau đó bạn có thể về nhà chờ đợi khoảng 2 ngày. Viên thuốc này sẽ làm bào thai ngừng phát triển dần dần bong tróc ra không thể làm tổ được nữa.

Bước 4:

Đúng 48 tiếng sau tại cơ sở y tế, bạn sẽ được phát viên thuốc thứ hai. Sau khi sử dụng thuốc, bạn sẽ đau bụng và chảy máu do tử cung co bóp để đưa tế bào thai ra ngoài. Thời gian ra máu thường kéo dài từ 7 tới 10 ngày. Ngoài đau bụng, bạn có thể bị đau đầu và chóng mặt nhẹ, nhưng hiện tượng đó sẽ chóng qua đi.

Thuốc phá thai khẩn cấp

Thuốc phá thai khẩn cấp thực ra là một cách gọi khác của thuốc phá thai, chứ không phải là có một dòng thuốc phá thai khẩn cấp riêng. Nhìn chung sử dụng thuốc phá thai chính là cách phá thai khẩn cấp nhất dành cho chị em vừa mới mang thai vài tuần tuổi.

thuốc phá thai mifepristone và misoprostol

Fact: Chỉ có thuốc tránh thai khẩn cấp chứ không hề có thuốc phá thai khẩn cấp, chị em tránh nhầm lẫn

Khi muốn sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp, bạn phải đáp ứng những điều kiện dưới đây: 

 • Có sức khỏe ổn định, không bị máu khó đông, tiểu đường hoặc tim mạch… 
 • Thai nhi đã làm tổ trong tử cung và đạt từ 5 đến 7 tuần tuổi. 

Vậy thuốc phá thai khẩn cấp giá bao nhiêu? Thông thường mức giá này không quá đắt đỏ, chỉ vài trăm nghìn đồng nhưng sẽ dao động tùy theo cơ sở y tế cụ thể.

Thuốc phá thai nên dùng cho thai nhi mấy tuần tuổi?

Nhiều người thắc mắc thuốc phá thai 1 tuần, thuốc phá thai 2 – 3 tuần, thuốc phá thai 4 tuần hay thuốc phá thai 7 tuần có dùng được không? Cũng có người hỏi thuốc phá thai 1 tháng, thuốc phá thai 2 tháng thì sao? 

Bác sĩ khuyến cáo, thai kỳ từ 7 tuần trở xuống và kích thước thai nhi dưới 0,5mm mới có thể sử dụng biện pháp phá thai bằng thuốc. Vượt quá 7 tuần thì sử dụng thuốc phá thai gần như không hiệu quả hoặc ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mẹ bầu.

Sau khi uống thuốc phá thai có dấu hiệu gì?

Sau khi uống thuốc phá thai, chị em phụ nữ sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau: 

Ra máu cục

Ra máu cục chứng tỏ tử cung của bạn đã thành công đẩy thai nhi ra ngoài theo đường âm đạo. Phần máu cục đó chính là thai nhi và túi thai. 

dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

Chảy máu từ âm đạo nhiều ngày

Ngoài ra máu cục, chị em cũng chảy máu âm đạo nhiều ngày, hiện tượng gần giống như chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường số ngày chảy máu sẽ kéo dài từ năm tới bảy ngày, càng về sau càng giảm dần. 

Buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy

Sau khi dùng thuốc phá thai thì việc đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn là những triệu chứng rất tự nhiên. Trong trường hợp quá đau, bạn có thể chườm ấm vào bụng hoặc sử dụng vài loại thuốc thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Sau vài ngày các tình trạng trên sẽ biến mất. 

Đau đầu chóng mặt

Cảm giác này thường xuất hiện sau khi bạn sử dụng viên thuốc Misoprostol. Để hạn chế triệu chứng đau đầu, chóng mặt bạn hãy uống nước hoa quả hoặc nước lọc, tránh dùng cà phê hay rượu. 

Bị sốt và ớn lạnh

Vài chị em sau khi uống thuốc phá thai bị lên cơn sốt và ớn lạnh, nhưng một vài người khác thì không. Dù sao thì triệu chứng này cũng không nguy hiểm và sẽ dần dần qua đi nên bạn không cần lo lắng. 

Rối loạn nội tiết và rối loạn kinh nguyệt

Dược lực của thuốc phá thai có thể tác động lên buồng trứng, khiến cho việc tiết hóc-môn sinh dục nữ bị ảnh hưởng theo. Hệ quả là rối loạn kinh nguyệt sẽ diễn ra. Một số tình trạng bạn có thể gặp phải như trễ kinh, rong kinh, vô kinh, thống kinh… Lúc này bạn cần cần chuẩn bị cho mình một chế độ sinh hoạt hợp lý và chế độ dinh dưỡng đầy đủ, mới có thể đẩy lùi tình trạng rối loạn kinh nguyệt. 

Ảnh hưởng tới tâm lý

Phá thai bằng thuốc khiến cho nhiều thai phụ vụ phải đối mặt với tình trạng lo lắng, bồn chồn và bị ám ảnh. Những trường hợp nặng còn có thể bị trầm cảm và phải điều trị tâm lý. 

Que thử thai lên 1 vạch

Sử dụng que thử thai sẽ giúp bạn biết chính xác mức độ thành công khi phá thai bằng thuốc tới đâu. Nếu que thử thai hiện lên 1 vạch chứng tỏ bạn đã phá thai thành công. Nếu không, bạn phải một lần nữa lặp lại quá trình này.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Rất nhiều người thắc mắc ngậm thuốc phá thai bao lâu ra máu? Thường thì sau khi uống viên thuốc thứ hai, bạn sẽ bắt đầu ra máu ngay, và tình trạng này cũng kéo dài tới 7 – 10 ngày. Thậm chí có trường hợp còn kéo dài tới 14 ngày. Khoảng thời gian này sẽ khác nhau ở những người khác nhau, do sự khác biệt về cơ địa. Trong đó, hai ngày đầu tiên là khoảng thời gian thai phụ ra máu nhiều nhất, những ngày tiếp theo tình trạng này sẽ giảm dần cho tới khi chấm dứt.

uống thuốc phá thai ra máu

Vậy uống viên thuốc phá thai đầu tiên không ra máu thì sao? Thực tế đây là hiện tượng bình thường bởi phải uống đến viên thứ hai bạn mới bắt đầu ra máu.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra túi thai?

Theo các chuyên gia, sau khi uống viên thuốc phá thai thứ 2 xong thì từ 3 – 4 giờ sau túi thai sẽ được tử cung co bóp đẩy ra ngoài qua ngả âm đạo.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng?

Nguyên nhân khiến chị em đau bụng sau khi dùng thuốc phá thai chính là vì tử cung co bóp nhằm đẩy bào thai ra ngoài. Tình trạng này sẽ xuất hiện sau khi bạn uống viên thuốc thứ hai khoảng 3 tiếng. Đau bụng thường rất dữ dội cho tới khi cục máu đông xuất hiện, cho thấy bào thai đã được đưa ra ngoài thành công. 

Vậy uống thuốc phá thai bao lâu thì hết đau bụng? Theo các chuyên gia, bạn sẽ còn đau bụng trong khoảng từ 7 đến 10 ngày sau đó. Thế nhưng cảm giác này chỉ hơi âm ỉ, gần giống như hiện tượng hành kinh. Chỉ cần qua hai ngày đầu thì về sau cơn đau sẽ giảm dần.

Uống thuốc phá thai có hại không?

Sử dụng thuốc phá thai có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn dùng thuốc không đúng cách, không có sự giám sát của các chuyên gia. Cụ thể: 

Có thể dị ứng thuốc

Thuốc phá thai có thể gây dị ứng như choáng váng, mỏi mệt, mẩn ngứa, rối loạn huyết áp, nổi mề đay… Khi đó bạn cần phải dừng dùng thuốc ngay và xử lý tại cơ sở y tế trước khi gặp phải dị ứng quá mẫn.

Băng huyết

Nhiều người gặp phải tình trạng phá thai bằng thuốc sau 3 tuần vẫn ra máu, có khi còn hơn, đi kèm những cơn đau bụng dai dẳng không dứt. Thậm chí máu càng ngày càng ra nhiều chứ không hề giảm đi. Tất cả những vấn đề này đều cho thấy bạn đã bị băng huyết. Một triệu chứng khác của người băng huyết là dễ bị ngất xỉu hoặc choáng váng bởi tình trạng này gây ra thiếu máu. 

Uống thuốc phá thai nhưng vẫn còn thai

Rất nhiều thai phụ sau khi uống thuốc phá thai gặp phải tình trạng thai nhi không bị sảy. Lúc này nó vẫn phát triển trong cơ thể, nhưng bị dị tật do ảnh hưởng của thuốc phá thai. Tình trạng này đòi hỏi phải được phát hiện kịp thời và giải quyết triệt để. 

Viêm nhiễm phụ khoa

Dù tử cung không bị can thiệp trực tiếp mà chỉ gặp phải được lực của thuốc phá thai, xong tử cung vẫn có thể bị ảnh hưởng và tổn thương. Trong một số trường hợp, việc chảy máu quá dài đi kèm với tổn thương không được điều trị có thể dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. 

Nguy cơ với người mang thai ngoài tử cung

Trước khi dùng thuốc phá thai bạn phải kiểm tra xem có mang thai ngoài tử cung hay không. Nếu không phát hiện ra điều này, việc dùng thuốc không có hiệu quả thì nguy cơ vỡ tử cung khi thai lớn là rất cao. Lúc này tính mạng của thai phụ trực tiếp bị đe dọa.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại?

Sau khi chị em phụ nữ phá thai, hầu hết sẽ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt trở lại sau từ 4 đến 8 tuần. Trong đó, những kỳ kinh đầu tiên có thể ra nhiều máu hơn, và cũng kéo dài lâu hơn so với trước khi phá thai. 

Tuy nhiên, uống thuốc phá thai bao lâu thì có kinh lại còn tùy thuộc vào việc chị em mất bao nhiêu máu lúc phá thai, cơ thể phục hồi ra sao, có gặp phải dấu hiệu gì bất thường không.

Sau khi uống thuốc phá thai cần kiêng gì?

Sau khi phá thai thì chị em cần kiêng cữ mới có thể nhanh hồi phục. Cụ thể những điều bạn cần kiêng là: 

Kiêng thực phẩm cay nóng

Đồ ăn cay nóng khiến cho nhiệt độ vùng kín tăng cao, cơ thể dễ bị nóng trong, dẫn tới chảy máu. Khi âm đạo ra máu kéo dài thì nguy cơ viêm nhiễm tại khu vực này cũng tăng lên. 

kiêng gì sau khi uống thuốc phá thai

Kiêng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu hoặc thường xuyên được chế biến đi chế biến lại sẽ khiến cho dinh dưỡng trong thức ăn bị biến mất. Sau khi phá thai, nếu bạn sử dụng lại thực phẩm này thì quá trình hồi phục sẽ diễn ra chậm hơn, thậm chí còn dẫn tới nhiều bệnh tật khác, không tốt cho sức khỏe. 

Kiêng đồ ăn vặt

Không chỉ trẻ em mà rất nhiều chị em nữ giới yêu thích các loại đồ ăn vặt như kẹo ngọt, bánh ngọt… Thế nhưng đây lại không phải là một thực phẩm có lợi với những chị em vừa phá thai bằng thuốc xong. Bởi lẽ những thực phẩm này chứa nhiều chất béo, hàm lượng đường cao, dễ làm ảnh hưởng đến dạ dày nếu ăn nhiều. Điều này cũng tác động xấu tới quá trình hồi phục. 

Kiêng thực phẩm có tính hàn

Kiêng thực phẩm có tính hàn cũng là một yếu tố bạn cần lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc. Cụ thể, bạn nên kiêng những loại hải sản như bào ngư, tôm, cua, ốc, cá… Theo các chuyên gia, thực phẩm có tính hàn khiến cho quá trình băng huyết kéo dài hơn, đồng thời bạn cũng dễ bị đau bụng dữ dội. 

Kiêng thực phẩm từ đậu nành

Chị em cũng cần tránh sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành. Bởi đậu nành khiến quá trình hấp thụ chất trong cơ thể bị hạn chế. Do đó cơ thể khó tái tạo lại máu sau khi mất. 

Kiêng các chất kích thích

Các chất kích thích, nước uống có ga, rượu bia và cà phê cũng là thứ bạn cần tuyệt đối tránh. Chúng chứa chất độc hại và gây ảnh hưởng xấu tới việc phục hồi tự nhiên của cơ thể. 

Kiêng quan hệ tình dục

Uống thuốc phá thai bao lâu thì quan hệ được chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều chị em. Đây là thắc mắc hợp lý, bởi kiêng quan hệ tình dục chính là điều bạn cần lưu ý sau khi phá thai bằng thuốc. Việc kiêng quan hệ tình dục là cách giúp tử cung có thời gian để phục hồi. Theo các chuyên gia, sau khi dùng thuốc phá thai bạn nên kiêng quan hệ ít nhất từ hai tuần cho tới một tháng. 

Kiêng hoạt động nặng

Kiêng hoạt động nặng cũng là lời nhắc nhở dành cho chị em từ các bác sĩ chuyên khoa. Theo đó, sau khi phá thai chị em cần tránh những môn thể thao mạnh như nhảy cao, cưỡi ngựa, đá bóng, tránh vận động mạnh hay mang vác nặng…

Chi phí phá thai bằng thuốc

Giá thuốc phá thai misoprostol mifepristone và mifepristone là bao nhiêu là điều rất nhiều chị em thắc mắc. Thông thường thuốc phá thai không quá đắt, chỉ tốn của chị em khoảng vài trăm nghìn. Thế nhưng mức giá cụ thể bao nhiêu còn phải tùy xem bạn mua thuốc ở cơ sở y tế nào, hoặc tùy vào việc bác sĩ chỉ định cho bạn loại thuốc nào. 

Ngoài chuẩn bị chi phí phá thai bằng thuốc, bạn cũng nên lưu ý và chuẩn bị một số loại chi phí sau: 

 • Chi phí xét nghiệm và thăm khám ban đầu. 
 • Chi phí điều trị bệnh phụ khoa, nếu có. 
 • Chi phí tái khám sau khi đã phá thai bằng thuốc. 

Thực tế, phá thai bằng thuốc là biện pháp có chi phí thấp nhất trong những phương pháp phá thai phổ biến hiện nay. Đây là lý do nhiều chị em lựa chọn biện pháp này thay vì các biện pháp đất đỏ khác. Vì thế bạn không cần lo về chi phí thuốc thang, mà hãy quan tâm nhiều hơn tới việc nên phá thai bằng thuốc ở đâu thì tốt nhất!

Phá thai bằng thuốc ở đâu

“Mua thuốc phá thai misoprostol ở đâu”, hoặc “hiệu thuốc tây có bán thuốc phá thai không” là điều nhiều chị em còn băn khoăn. Nếu bạn là một trong số đó, có thể đến mua thuốc tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội ở địa chỉ 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội. Đây là một cơ sở chuyên nghiệp trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, giúp chị em phá thai bằng thuốc hoặc bằng cách hút thai an toàn. 

Tại cơ sở này, bạn có thể mua thuốc phá thai với mức giá phải chăng, và được các chuyên gia y tế chăm sóc cẩn thận trong quá trình thực hiện phá thai. Bạn có thể yên tâm bởi phá thai tại đây rất an toàn, uy tín, được nhiều chị em đánh giá cao. 

Nhìn chung, sử dụng thuốc phá thai là một biện pháp phá thai hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn cần thực hiện quá trình này tại một cơ sở uy tín, mới đảm bảo phá thai thành công và không gặp phải biến chứng nguy hiểm.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại