Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Bài viết có ích: 3574 lượt bình chọn

Do nhiều lý do bất đắc dĩ mà có những thai phụ phải quyết định đình chỉ thai nghén bằng thuốc phá thai. Một trong những thắc mắc chung được họ quan tâm là uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời một cách chi tiết nhất về vấn đề này.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phương pháp phá thai bằng thuốc là biện pháp dùng viên thuốc phá thai, cho phép thai phụ chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Thuốc sẽ làm thai bong tách ra khỏi nội mạc tử cung, kích thích khu vực này co bóp, đẩy bào thai ra ngoài. Vì thế cơ chế của nó gần giống như khi sảy thai tự nhiên.

uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ dùng giới hạn cho những thai nhi từ 5 – 9 tuần tuổi đã vào làm tổ ở tử cung. Nó được chuyên gia đánh giá là tương đối an toàn, thực hiện nhanh và phần đa không gây ảnh hưởng tới tâm lý hay sức khỏe của thai phụ.

Phá thai bằng thuốc thực hiện theo quy trình sau:

– Đầu tiên, bác sĩ sẽ khám kết hợp với siêu âm với mục đích xác định tuổi thai nhi, vị trí thai, tình hình sức khỏe của người mẹ để xem có phù hợp thực hiện phá thai bằng thuốc hay không. 

– Tiếp theo, bác sĩ sẽ tư vấn các bước thực hiện, những điều bất thường có nguy cơ xảy ra mà bạn nên lưu ý, cách chăm sóc cơ thể khi thực hiện phá thai.

– Thai phụ ký cam kết tự nguyện phá thai.

– Thai phụ được cho thuốc phá thai. Viên thứ hai uống cách viên thứ nhất 48 giờ.

– Thai phụ nghỉ ngơi tại chỗ sau khi uống viên thuốc thứ 2. Nghe bác sĩ dặn dò cách chăm sóc sức khỏe, xem lịch tái khám, sau đó ra về. Đến đúng ngày thì tái khám như đã hẹn.

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu?

Hiện tượng ra máu âm đạo sau khi phá thai bằng thuốc là hết sức bình thường, tự nhiên. Đây là 1 trong những dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc đã diễn ra thành công.

uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

Theo các chuyên gia của tư vấn phụ khoa thuộc Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, sau khi thai phụ sử dụng viên thuốc thứ 1 thì chưa ra máu. Bởi viên thuốc đầu tiên chưa làm sảy thai ngay, mà chỉ có tác dụng ngăn lại sự phát triển của thai nhi.

Sau khi thai phụ uống viên thuốc thứ 2 thì âm đạo bắt đầu tình trạng ra máu, và do tác động của dược lực nên tử cung của người đó cũng bắt đầu co bóp mạnh, sao cho có thể để đẩy được thai nhi ra bên ngoài. Thai phụ cũng xuất hiện dấu hiệu đau thắt vùng bụng dưới, trong đám máu chảy ra ở âm đạo có thể quan sát thấy những cục máu đông xuất hiện. Không có gì đáng lo lắng hết, bởi đây là dấu hiệu của việc thai nhi đã được đẩy thành công từ tử cung ra bên ngoài. Lúc này chị em sẽ có thêm các triệu chứng khác đi kèm, ví dụ như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, sốt và ớn lạnh…

Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu? Thông thường thì khi phá thai bằng thuốc xong, máu vùng kín sẽ chảy kéo dài trong khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên có một vài chị em ra máu kéo dài hơn, có thể lên tới 14 ngày. Cụ thể số ngày bao nhiêu là tùy từng trường hợp và tùy từng cơ địa mỗi người. Trong những ngày đó, thời gian âm đạo ra máu nhiều nhất chính là 2 ngày đầu tiên sau khi viên thuốc thứ 2 được chị em sử dụng. Sau 2 ngày đó, lượng máu cũng ít dần đi, những ngày tiếp theo đỡ hơn cho tới khi chấm dứt hẳn.

Biểu hiện nào cho thấy bạn đã phá thai bằng thuốc thành công?

Biện pháp phá thai bằng thuốc là 1 phương pháp có độ an toàn khá cao, tỷ lệ thành công cũng lớn. Đặc biệt khi thấy xuất hiện những biểu hiện sau thì chứng tỏ bạn đã phá thai thành công:

uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu cục

Như đã nói, trong 2 viên thuốc tránh thai mà thai phụ cần phải uống, thì viên đầu tiên sẽ làm thai nhi ngừng phát triển, viên còn lại kích thích sự co bóp của tử cung sao cho đẩy được bào thai ra bên ngoài. Máu âm đạo sẽ chảy ra sau khi uống viên 2, trong đó, máu cục chính là túi thai, đã được tử cung đẩy thành công ra ngoài.

Đau vùng bụng dưới

Sự co bóp của tử cung sau khi uống thuốc phá thai chính là để tống sản dịch ra khỏi cơ thể. Điều này gây nên tình trạng đau ở vùng bụng dưới. Chị em có cảm giác đau giống như đang trong những ngày hành kinh vậy.

Chảy máu âm đạo trong vài ngày

Hiện tượng này gần tương tự như phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt. Sau khi dùng thuốc để phá thai, máu sẽ chảy từ 5 – 7 ngày. Lượng máu ở những ngày đầu thì nhiều, nhưng những ngày về sau sẽ giảm dần.

Buồn nôn, tiêu chảy

Khi thuốc ngấm thì cơ thể sẽ phản ứng lại với các chất thuốc. Một vài phản ứng đó là khiến thai phụ cảm thấy suy nhược và mỏi mệt. Tình trạng tiêu chảy, buồn nôn sẽ xuất hiện nhưng cũng nhanh chóng kết thúc chỉ trong vài ngày.

Sốt nhẹ, ớn lạnh

Đây cũng là phản ứng hết sức phổ biến và bình thường của cơ thể trước các thành phần của thuốc phá thai. Vì triệu chứng sẽ tự hết nên chị em không nên quá lo lắng.

Que thử thai hiện lên 1 vạch

Sử dụng que thử thai là cách để bạn kiểm tra lại xem đã phá thai thành công hay chưa. Que thử thai nên dùng sau khi đã ra hết máu âm đạo. Khi que thử thai hiện 1 vạch thì cho thấy nồng độ hCG đã thấp đi, đây là hệ quả của việc phá thai thành công. Ngoài ra bạn cũng có thể siêu âm, thử máu tại địa chỉ y tế để xác định hiệu quả phá thai.

Triệu chứng cho thấy phá thai bằng thuốc không thành công

Nếu thấy xuất hiện những biểu hiện sau, có khả năng bạn đã phá thai bằng thuốc bất thành:

– Đau bụng dữ dội, đau càng ngày càng nặng và liên tục không dứt.

– Ra máu quá nhiều sau khi uống xong thuốc phá thai: lượng máu ra nhiều một cách bất thường, trên 10 ngày vẫn rong huyết và không thuyên giảm.

– Uống thuốc xong rồi nhưng trong vòng 24h không ra máu, hoặc dù đã uống viên thuốc thứ 2 và ra máu, nhưng lại không thấy cục máu đông xuất hiện thì chứng tỏ thai nhi vẫn chưa ra được ngoài.

– Khí hư tiết nhiều, có mùi rất khó chịu.

– Sốt cao hơn 38 độ C, mệt lả, đau đầu, choáng váng, ớn lạnh, thậm chí còn bị ngất xỉu trong ngày nhiều lần.

– Dù đã phá thai nhưng khi test que thử vẫn thấy hiện kết quả 2 vạch, chứng tỏ việc phá thai bằng thuốc đã thất bại.

Uống thuốc phá thai bị ra máu kéo dài thì nguyên nhân do đâu?

Để rõ hơn vì sao chị em uống thuốc phá thai lại ra máu kéo dài, đầu tiên bạn cần hiểu chỉ cần là phá thai nội khoa, chắc chắn sẽ xảy ra hiện tượng chảy máu âm đạo kèm theo cảm giác bụng đau. Chỉ là tùy từng cơ địa mà máu chảy ít hay nhiều mà thôi. Thế nhưng có rất nhiều trường hợp chảy máu kéo dài đến mức bất thường, thậm chí máu chảy nhiều không giảm. Tất cả những điều này có thể xuất phát từ 1 trong những nguyên nhân sau:

Do tử cung bị nhiễm trùng

uống thuốc phá thai ra máu

Sau khi uống thuốc để phá thai, sẽ không thể đẩy được bào thai ra ngoài nếu tử cung co bóp yếu. Việc uống thuốc bị ra máu kéo dài khi đó là do thai lưu lâu trong tử cung làm người mẹ bị viêm nhiễm. Ngoài ra máu, thai phụ còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như đau bụng dữ dội, sốt cao, máu có mùi hôi…

Hiện tượng này có thể xảy ra khi thai phụ dùng phải thuốc phá thai kém chất lượng, dùng thuốc không đúng cách hoặc cổ tử cung đóng cứng, tử cung co thắt kém, nên chỉ đưa được một phần của thai ra ngoài. Tình trạng sót nhau thường khiến sản phụ viêm nhiễm phụ khoa nặng mà dấu hiệu thường gặp để cảnh báo đó là ra máu âm đạo kéo dài. Máu tăng nhiều về lượng chứ không giảm dần, máu ra đỏ tươi.

Rối loạn đông máu

Khi thai bị lưu trong tử cung, qua nhiều ngày sẽ gây rối loạn đông máu. Nếu cơ thể bị chảy máu, quá trình đông máu gặp khó khăn thì sẽ làm mất máu nhiều hơn. Vì thế trước khi bạn thực hiện phá thai nội khoa, cần phải làm xét nghiệm máu, kiểm tra kỹ hơn khả năng đông máu mới đảm bảo an toàn khi phá thai.

Do rối loạn nội tiết

Sau khi phá thai nội khoa, đặc biệt là người có tiền sử nhiều lần phá thai nội khoa, rất dễ bị thay đổi chu kỳ nội tiết tố. Điều này gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ví dụ như rong kinh, cường kinh, đa kinh, làm cho tình trạng ra huyết kéo dài.

Do viêm phụ khoa

Nguy cơ viêm vùng kín sau khi phá thai là nguy cơ phổ biến. Điều này là do chị em chăm sóc vùng kín sau phá thai không tốt, mới làm viêm nhiễm nảy sinh.

Lời khuyên của chuyên gia 

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Phương Loan (Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội), sau khi phá thai nội khoa, điều cần nhất là bạn phải vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt khu vực vùng kín. Cũng cần thiết lập chế độ ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý và tránh vận động quá sức. Ngoài ra, trong vòng 2 tuần sau khi phá thai bằng thuốc, các chị em cũng cần nhớ lịch tái khám với chuyên gia, để đến khám đúng lúc, kiểm tra tình hình sức khỏe xem có gặp vấn đề gì không.

Khi có các dấu hiệu bất thường, đặc biệt khi máu chảy mãi không dứt sau nhiều ngày dùng thuốc phá thai, bạn cần đi khám ngay ở bệnh viện hay các phòng khám uy tín. Nhờ các chuyên gia giúp đỡ, bạn sẽ có phương án điều trị triệt để, nhằm phục hồi sau phá thai an toàn, tránh những biến chứng nghiêm trọng nhất. Việc phá thai bằng thuốc thất bại là nguồn cơn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, cũng như năng lực sinh sản sau này. Thậm chí có trường hợp còn là đe dọa đến tính mạng.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “uống thuốc phá thai bao lâu gì ra máu”, và những thông tin hữu ích khác xoay quanh vấn đề này. Nhìn chung, việc áp dụng biện pháp dùng thuốc phá thai cần được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự giám sát, chỉ định và hướng dẫn từ phía bác sĩ chuyên khoa.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại