Bảng cân nặng thai nhi chuẩn của WHO mẹ bầu [ tham khảo ]

Tác Giả: Trưởng Khoa BVPS-Trần Thúy Vân và Phó Khoa Tạ Thị Hồng Duyên

Bài viết có ích: 6423 lượt bình chọn

Với mỗi tuần tuổi của thai nhi sẽ có trọng lượng khác nhau. Để biết thai nhi của mình có phát triển khỏe mạnh hay không. Mẹ bầu cần phải theo dõi Bảng Cân nặng của thai nhi ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Từ đó, sẽ có chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý, giúp mẹ bầu khỏe thai nhi phát triển tốt.

Dưới đây là bảng cân nặng chuẩn của thai nhi do WHO cung cấp. Các mẹ hãy cùng theo dõi để kiểm tra xem bé yêu của mình có phát triển đúng tiêu chuẩn hay không nhé!

Vì sao cha mẹ nên theo dõi cân nặng của thai nhi?

Trong suốt thai kỳ, sức khỏe của mẹ cùng với sự phát triển của thai nhi luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Dựa vào cân nặng của mẹ bầu để biết được sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên thực tế, có những mẹ bầu có sự gia tăng cân nặng nhanh, khó kiểm soát. Nhưng cũng có mẹ bầu tăng cân chậm. Vì thế, các mẹ bầu có sự lo lắng về cân nặng của thai nhi trong từng tuần tuổi cũng là điều đương nhiên. 

Đối với thai nhi, cân nặng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Việc mẹ bầu quan tâm theo dõi cân nặng thai nhi theo tuần tuổi sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về sự phát triển của con. Từ đó kịp thời có những điều chỉnh hợp lý về chế độ sinh hoạt, ăn uống, luyện tập trong suốt thai kỳ. Mục đích là để bé yêu lớn lên một cách tốt nhất.

Ngoài ra, cũng sẽ giúp mẹ bầu có được sức khỏe ổn định. Tránh được những biến chứng không đáng có trong quá trình chuyển dạ và sinh đẻ.

Cân nặng của thai nhi bị ảnh hưởng bởi các yếu tố nào?

Cân nặng của thai nhi trong mỗi tuần tuổi sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người mẹ

Chúng ta vẫn biết, thai nhi ở trong bụng mẹ lớn lên phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu. Vì vậy, chế độ ăn uống thường ngày sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi.

Nếu như người mẹ bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Lại có chế độ nghỉ ngơi hợp lý và khoa học. Thai nhi sẽ phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Nhưng nếu cơ thể của mẹ không có đầy đủ dưỡng chất cung cấp cho thai nhi thì bé cũng dễ bị phát triển chậm, thiếu chất, mắc các loại bệnh lý khác…

Sức khỏe của mẹ

Thai phụ có sức khỏe tốt điều đó đồng nghĩa với thai nhi cũng phát triển khỏe mạnh.

Nhưng nếu người mẹ bị mắc các bệnh lý như: béo phì và tiểu đường thai kỳ… Rất có thể em bé khi sinh ra cũng sẽ bị béo phì, thể chất không được tốt như các bé bình thường. Hoặc dễ bị mắc các bệnh lý khác.

Ngoài ra, mẹ bầu bị nghén nặng, huyết áp cao, thường xuyên chịu áp lực… có thể bị thiếu cân hoặc mắc một số bệnh lý nào đó.

Thời điểm người mẹ sinh nở

Người ta thường nói “1 ngày trong bụng mẹ bằng 1 tuần ở ngoài”. Vì thế, trẻ sinh đủ ngày đủ tháng thường khỏe mạnh và có cân nặng đạt chuẩn hơn so với các bé sinh non.

Giới tính của thai nhi

Cân nặng theo tuần tuổi của bé trai và bé gái thường có sự chênh lệch đáng kể. Các bé trai thường nặng cân hơn so với bé gái.

Thể chất của người bố và người mẹ

Yếu tố di truyền ảnh hưởng khá lớn đến chiều cao và cân nặng của thai nhi. Những trẻ ra đời có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn thường là do cha mẹ có vóc dáng và cân nặng đầy đủ.

Ngược lại, trẻ ra đời nhẹ cân, thấp bé, thường do cha mẹ thấp và nhẹ cân. Tuy nhiên điều này chỉ có tính chất tương đối chứ không phải lúc nào cũng đúng.

Các yếu tố khác

Ngoài những yếu tố chính trên đây thì độ tuổi mang thai của người mẹ, số lượng bào thai, thứ tự sinh con… cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi ở từng tuần tuổi.

Bảng cân nặng thai nhi

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi là thước đo chuẩn để các mẹ có thể theo dõi trọng lượng của thai theo từng tuần. Từ đó, điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để thai phát triển khỏe mạnh, cân đối.

Mỗi thai nhi là một cá thể riêng biệt, phát triển với tốc độ không giống nhau. Theo như chia sẻ của các chuyên gia, tuần thứu 8 của thai kỳ thì phôi thai đã phát triển một cách toàn diện. Điều đó đồng nghĩa với việc  thai nhi sẽ liên tục  có sự phát triển về chiều dài và cân nặng qua mỗi tuần.

Các bậc phụ huynh có thể dựa vào bảng số đo cân nặng, chiều cao thai nhi chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để theo dõi sự phát triển của thai nhi qua từng tuần. Từ đó có thể đánh giá thai phát triển tốt hay không. Từ đó, có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt sao cho hợp lý, cân bằng.

Bảng cân nặng chuẩn của thai nhi

Lưu ý: Các mẹ nên theo dõi bắt đầu từ tuần thai thứ 8 kể từ khi có dấu hiệu mang thai và kết thúc tuần thai 40.

Cân nặng thai nhi qua từng tuần tuổi

Mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi sẽ có chiều cao, cân nặng phát triển khác nhau. Cụ thể:

 • Từ 8 – 19 tuần

Thai nhi được do chiều dài từ đầu đến mông. Ở giai đoạn này, chân của trẻ bị uốn cong chưa hình thành rõ trong bào thai suốt thời gian đầu thai kỳ. Vì thế rất khó xác định chiều dài và cân nặng của trẻ. Kết quả đo được gọi là chiều dài đầu mông.

 • Từ tuần 20 – 42

Trẻ được đo chiều dài từ phần đầu đến gót chân. Trong giai đoạn này, cân nặng và kích thước sẽ tăng dần đều.

 • Từ tuần thứ 43

Cân nặng, chiều cao của bé được phát triển toàn diện, cơ thể của bé dần được hoàn thành.

Thai nhi thừa hay thiếu cân ở từng tuần tuổi có sao không?

Thực tế cho thấy những thai nhi thiếu hoặc thừa cân quá nhiều so với ngưỡng chuẩn sẽ có các ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của cả bé lẫn mẹ:

 • Thai nhi bị thừa cân

Thai nhi thừa cân sẽ khiến cho quá trình sinh nở của thai phụ gặp nhiều khó khăn: đường sinh dục bị tổn thương, vỡ tử cung khi chuyển dạ,…

Những trẻ sơ sinh bị thừa cân thường có nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh lý. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: suy tim, suy hô hấp, thân nhiệt hạ,…

 • Thai nhi bị thiếu cân

Tình trạng thai nhi thiếu cân có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị suy nhược cơ thể.

Trẻ sinh ra thiếu cân dễ bị giảm chỉ số thông minh, chỉ số vận động, mắc một số loại bệnh lý như: viêm phổi, hạ đường huyết,..

Làm cách nào để thai nhi đạt chuẩn về cân nặng?

Để thai nhi đạt chuẩn về cân nặng. Mẹ bầu cần chú ý đến các vấn đề dưới đây:

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng nhất trong thai kỳ. Mẹ bầu nên ăn đủ chất như trái cây tươi, rau, ngũ cốc, thịt…trong chế độ ăn uống nếu muốn tăng trọng lượng thai nhi.

Nên ăn thêm các loại hạt và trái cây khô như hạnh nhân, quả mơ, quả sung, quả óc chó

Bổ sung vitamin trước khi sinh

Uống vitamin trước và trong khi mang thai để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển đúng cách cho em bé. Những vitamin này cũng giúp bé tăng cân trong thai kỳ.

Giữ nước

Uống đủ lượng chất lỏng để tránh mất nước trong thai kỳ vì mất nước trong thai kỳ có thể dẫn đến một số biến chứng y tế nghiêm trọng.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Điều rất quan trọng đối với một phụ nữ mang thai là nghỉ ngơi nhiều. Gắng sức quá mức hoặc áp lực không cần thiết có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.

Giữ bình tĩnh và tích cực

Không chỉ chăm sóc sức khỏe thể chất, mẹ bầu cần chăm sóc cả sức khỏe tinh thần. Bất kỳ căng thẳng và lo lắng nào cũng có thể ảnh hưởng đến bạn cũng như sức khỏe của thai nhi. Sự bùng phát cảm xúc có thể dẫn đến việc ăn quá nhiều, ăn quá ít hoặc lựa chọn thực phẩm sai và tất cả những điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

Thăm khám thai định kỳ với bác sĩ chuyên khoa

Thông qua việc thăm khám sẽ giúp mẹ bầu nắm rõ sự phát triển và cân nặng thai nhi theo tuần tuổi. Nếu có sự sai khác lớn so với bảng cân nặng thai nhi,cần có sự thay đổi theo tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng này.

Trên đây là bảng cân nặng chuẩn do WHO cung cấp. Mong rằng sẽ hữu ích cho các mẹ bầu. Dựa vào đó, mẹ bầu sẽ biết ăn gì uống gì để tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Lưu ý: Nội dung bài viết chỉ mang tính chất tham hảo. Mẹ bầu không nên quá áp đặt để khiến tâm lý nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình