Bật mí 4 cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất?

Bài viết có ích: 9750 lượt bình chọn

Cách tính ngày rụng trứng giúp bạn quan hệ an toàn tránh mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra đây cũng là cách để tính toán ngày thụ thai, sinh con theo ý muốn. Vì những lợi ích này nên nhiều người muốn biết cách tính ngày rụng trứng. Dưới đây chúng tôi xin bật mí cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất. Cùng theo dõi nhé.

cach-tinh-ngay-rung-trung

Cách tính ngày rụng trứng là gì?

Đây là cách tính toán dựa vào ngày hành kinh, các biểu hiện của cơ thể, hoặc rụng que thử rụng trứng để tìm ra thời điểm an toàn, không an toàn. Từ đó tiến hành giao hợp với mục đích tăng khả năng thụ thai hoặc tránh thai an toàn.

Cách tính ngày rụng trứng như thế nào?

Có nhiều cách tính thời gian rụng trứng khác nhau, phổ biến nhất là các cách tính như sau:

 1. Cách tính ngày rụng trứng thông qua kỳ kinh nguyệt

Vì chu kỳ kinh  nguyệt ở mỗi người khác nhau, do đó, cách tính thời gian rụng trứng ở những đối này khác nhau. Để tiện cho việc tính toán chính xác, chúng ta có thể tính ngày trứng rụng như sau:

Tính ngày rụng trứng với người có kỳ kinh đều

Với những chị em có kỳ kinh nguyệt đều đặn thì tính ngày rụng trứng sẽ rất dễ. Dựa vào số ngày hành kinh là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 của chu kỳ. Và thời điểm quan hệ tăng khả năng mang thai là từ ngày 11 –ngày 16 của chu kỳ. Thời gian còn lại chính là thời điểm an toàn, giúp tránh thai. 

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày hành kinh đầu tiên của kỳ kế tiếp. Vì rất nhiều người cho rằng, ngày đầu tiên của kỳ kinh là ngày sạch kinh. Việc hiểu sai như vậy dẫn đến việc tính ngày rụng trứng thiếu chính xác

cách tính thời gian rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Với chị em có kỳ kinh nguyệt không đều kéo dài, thì cách tính thời gian rụng trứng sẽ khác. Cụ thể như sau:

 • Chu kỳ kinh 32 ngày

Trường hợp chu kỳ của bạn là 32 ngày thì cách tính ngày rụng trứng có thể áp dụng theo công thức suy đoán. Có nghĩa là kỳ kinh dài hơn 1 ngày dễ thụ thai sẽ công thêm 1 ngày. Lấy mốc chu kỳ kinh 28 ngày. Còn với trường hợp chị em có kỳ kinh dưới 28 ngày thì ngày rụng trứng trừ đi 1.

Ví dụ: chu kỳ kinh 32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ vào ngày 15 -20 của kỳ kinh. Ngày chính xác có thể rơi vào ngày 18 của chu kỳ kinh.

 • Chu kỳ 26 -30 ngày

Với chị em có kỳ kinh từ 26-30 ngày thì chị em cần tính ngày rụng trứng rơi vào 2 khoảng thời gian. Tức là tính chu kỳ ngắn nhất và chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp rồi tính ra ngày rụng trứng chính xác.

Nếu chu kỳ 26 ngày thì ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 9-14 của chu kỳ. Còn chu kỳ 30 ngày thì ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 13-18 của chu kỳ. Khi kết hợp 2 chu kỳ lại thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào từ ngày 9 -18 của chu kỳ

Lưu ý: nếu kỳ kinh  nguyệt đều thì việc tính toàn này có độ chính xác cao. Nếu kinh nguyệt không đều thì xác xuất xảy ra sai sót rất lớn.

 1. Cách tính ngày rụng trứng qua nhiệt độ cơ thể

Thông thường, nữ giới khi đến ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể có thể tăng nhẹ đến 1°C. Do nồng độ hormone có sự thay đổi. Để tính ngày rụng trứng bằng cách này chúng ta cần tiến hành đo nhiệt độ cơ thể mỗi ngày. Chính xác nhất là trước khi ngủ dậy, rời khỏi giường.

Nếu nhiệt độ tăng từ 0,4 – 0,8 °C  thì bạn có thể sẽ rụng trứng trong vòng 12-14 giờ tiếp theo. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể cũng có thể chịu sự chi phối của nhiều yếu tố nên chúng ta cũng phải loại trừ.

 1. Cách tính ngày rụng trứng qua dịch nhầy cổ tử cung

Dịch nhầy ở tử cung sẽ gia tăng số lượng khi bạn đến ngày rụng trứng. Do đó, nếu như bạn thấy dịch nhầy ở tử cung gia tăng đáng kể, dạng màu trắng trứng gà thì đây là dấu hiệu cho thấy sắp rụng trứng

 1. Cách tính ngày rụng trứng bằng việc dùng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng là loại que giúp kiểm tra lượng hormone luten (LH). Nó có thể phát hiện ra nồng độ LH gia tăng đột ngột trước 1-2 ngày rụng trứng. Do đó, bạn có thể dùng cách này để tính toàn ngày rụng trứng phù hợp.

Như vậy, với các cách tính ngày rụng trứng trên đây chúng ta có thể tính toán tại nhà. Đây là những cách tính ngày trứng rụng đơn giản, hiệu quả từ đó giúp quan hệ tình dục an toàn, hoặc tăng khả năng thụ thai theo ý muốn.

Xem thêm:

Kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày có cần lo lắng?

2 nguyên nhân và cách giảm đau bụng kinh hiệu quả

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

tư vấn trực tuyến