[ Tiết lộ ] 8 + Cách tính tuổi thai chuẩn xác hiện nay

Tác Giả: Trưởng Khoa BVPS-Trần Thúy Vân và Phó Khoa Tạ Thị Hồng Duyên

Bài viết có ích: 2062 lượt bình chọn

Biết cách tính tuổi thai sẽ giúp mẹ bầu xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cũng như sử dụng đúng các loại vitamin cần thiết cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, còn giúp mẹ bầu dự đoán được thời gian sinh nở của mình. Từ đó, chuẩn bị tốt mọi thứ để chào đón con yêu.

Cách tính tuổi thai là gì?

Theo bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên- BS CKI Sản phụ khoa với gần 30 năm công tác trong nghề. Hiện đang làm việc tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết: Tuổi thai là khoảng thời gian được tính từ ngày trứng và tinh trùng kết hợp thành công với nhau tạo thành phôi thai cho đến thời điểm hiện tại của thai nhi.

Cách tính tuổi thai cùng bác sĩ

Hiện nay, có rất nhiều cách để tính tuổi thai. Chị em có thể tham khảo các cách tính tuổi thai dưới đây:

Cách tính tuổi thai theo tuần

Thai nhi từ khi hình thành cho đến khi chào đời sẽ trải qua 40 tuần, tương đương với 280 ngày.

Thường ngày đầu tiên của chu kì kinh cuối cùng sẽ được tính là ngày đầu tiên của thai nhi. Các tuần tiếp theo của tuổi thai sẽ tính theo bình thường.

Cách tính tuổi thai theo tuần là phương pháp đơn giản và có độ chính xác khá là cao. Đây là phương pháp được nhiều bà bầu tin tưởng và tự áp dụng.

Tuy nhiên, cách tính này chỉ chính xác khi mẹ bầu nhớ được ngày đầu tiên của chu kỳ kinh.

Thông qua cách tính này mẹ bầu sẽ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn. Từ đó, biết cách bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết giúp thai nhi phát triển tốt nhất.

Tính tuổi thai theo ngày quan hệ

Phương pháp này áp dụng cho những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Chị em nhớ được ngày rụng trứng cũng như ngày quan hệ. Đây cũng là một trong những phương pháp tuổi thai khá là chính xác hiện nay.

Thường sau khi trứng rụng, trứng sẽ tồn tại trong môi trường tử cung của chị em phụ nữ khoảng 24 giờ. Nếu chị em quan hệ vào thời điểm này, khả năng thụ thai khá là cao. Trứng và tinh trùng sẽ kết hợp với nhau để tạo nên phôi thai.

Với cách tính này, thai nhi từ khi hình thành trong bụng mẹ đến khi sinh ra sẽ là khoảng 266 ngày, tương ứng với thai nhi được 38 tuần tuổi.

Tính tuổi thai theo tháng

Phương pháp này cũng tương đướng với cách tính tuổi thai theo tuần. Thai phụ sẽ tính tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng.

Thông thường, thời gian của một thai nhi phát triển khỏe mạnh là 9 tháng 10 ngày và được chia ra làm 3 tam cá thể.

 • Tam cá nguyệt đầu tiên

Đây là giai đoạn đầu của thai kì, ở giai đoạn này, phần lớn thai phụ sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ăn hoặc không muốn ăn. Kèm theo đó là tình trạng bị ốm nghén.

Tam cá này được tính từ ngày thai phụ mang bầu cho đến khi thai nhi được 13 tuần 6 ngày.

 • Tam cá nguyệt thứ hai

Đây là giai đoạn sức khỏe mẹ bầu đã dần ổn định. Các cơn ốm nghén đã bắt đầu ít đi. Mẹ bầu có thể ăn uống lại được bình thường.

Tam nguyệt thứ 2 được tính từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 26 và 6 ngày của thai kỳ. Ở tam cá nguyệt này, mẹ bầu đã dần quen với sự xuất hiện của thai nhi trong bụng và phần bụng của mẹ bầu cũng ngày một to lên.

 • Tam cá nguyệt thứ ba

 Là tam nguyệt cuối cùng của thai kì. Tam nguyệt này sẽ tính từ tuần thai thứ 27  cho đến khi em bé chào đời.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì em bé đã phát triển toàn diện. Mẹ bầu cần phải ăn uống và bổ sung đủ chất để cung cấp dưỡng chất nuôi em bé thông qua nhau thai. Cũng như đảm bảo tốt cho sức  khỏe của mẹ bầu để chuẩn bị thời kỳ vượt cạn.

Trong tam cá nguyệt cuối cùng này, mẹ bầu cũng như các thành viên trong gia đình cần chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Bởi em bé có thể chào đời bất cứ lúc nào.

Siêu âm – Cách tính tuổi thai chuẩn xác được nhiều bác sĩ áp dụng

Là phương pháp tính tuổi thai được sử dụng phổ biến ở các cơ sở y tế chuyên khoa. Phương pháp này không cần dựa vào ngày quan hệ, ngày mất kinh cũng như ngày trứng rụng để tính tuổi thai.

Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp bị chậm kinh từ 7-10 ngày, thử que thử thai lên 2 vạch. Thông qua hình thức siêu âm, chị em sẽ biết được nhịp tim cũng như các thông số của thai nhi.

Tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm sẽ giúp chị em nắm bắt chính xác độ tuổi của thai nhi. Bên cạnh đó còn  nắm bắt được sự phát triển của thai nhi cũng như các vấn đề bất thường mà bản thân thai phụ có thể gặp phải trong suốt quá trình mang thai.

Các mốc khám thai quan trọng mà mẹ bầu bắt buộc cần phải nhớ trong suốt thai kỳ:

 • Chậm kinh từ 10- 15 ngày
 • Thai nhi 12 tuần tuổi
 • Thai 16- 18 tuần tuổi
 • Thai 22 tuần tuổi
 • Thai 28 tuần
 • Thai 32 tuần
 • Thai 36 tuần
 • Các tuần gần sinh nên siêu âm tuần một lần

Thông qua hình thức siêu âm, mẹ bầu sẽ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi cũng như các dị tật. Từ đó, giúp mẹ bầu bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lí cũng như có biện pháp khắc phục hiệu quả, an toàn khi thai bị dị tật.

Tính tuổi thai dựa vào đo chiều cao tử cung

Phương pháp này áp dụng khi thai nhi được khoảng 20 đến 30 tuần. Khi đi khám tại các phòng khám sản phụ khoa bác sĩ sẽ tiến hành đo đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi. Dựa vào đó, bác sĩ sẽ tính tuổi thai. Với việc đo độ dài từ phía trên lớp mu đến đáy tử cung của thai phụ, tuổi của thai nhi sẽ được xác định một cách khá là chính xác.

Thông qua khoảng cách về chiều cao tử cung, bác sĩ cũng nắm bắt được sự phát triển của thai nhi từ kích thước cho đến hình dáng.

Tính tuổi thai dựa theo sự phát triển của thai nhi

Hầu hết phụ nữ mang thai lần đầu thường nhầm lẫn giữa cách tính giữa chu kỳ kinh cuối với sự phát triển của thai nhi.

Với cách tính này dự kiến của thai nhi sẽ bị thay đổi liên tục sau mỗi lần thăm khám.

Có thể tính tuổi thai IVF theo tuần

Nếu sự phát triển của thai nhi ít hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối. Tức là thai của bạn nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Ngược lại, nếu khi phát triển thai nhi lớn hơn so với cách tính theo kỳ kinh cuối. Tức là thai của bạn to hơn so với tiêu chuẩn trung bình thai nhi.

Cách tính tuổi thai IVF

IVF là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp này được thực hiện cho những cặp vợ chồng bị vô sinh- hiếm muộn.

Bác sĩ sẽ lấy trứng trưởng thành từ cơ thể của người phụ nữ để kết hợp với tinh trùng được lấy từ cơ thể của nam giới. Sau đó cho vào phòng thí nghiệm để trứng và tinh trùng kết hợp với nhau tạo nên phôi thai. Tiếp đó, bác sĩ sẽ đưa phôi thai vào cơ thể của nữ giới.

Đây là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất. Có thể  giúp người chị em có thể mang đa thai cùng lúc bằng cách chuyển nhiều phôi vào tử cung. Chỉ sau 2 – 3 tuần chị em sẽ biết bản thân mình có mang thai hay không.

Với cách tính tuổi thai cho phương pháp này. Chị em nên cộng thêm khoảng thời gian sau khi trứng được hình thành và phát triển trong vòng 2 tuần và mất 3 – 5 ngày để phôi thai hình thành và tăng trưởng.

Ngày dự sinh theo IVF được tính bằng cách cộng thêm 38 tuần tức là 266 ngày kể từ khi trứng được thụ tinh.

Cách tính tuổi thai IUI

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo bằng cách chọn lọc những tinh trùng khỏe nhất ở người chồng bơm trực tiếp vào tử cung của người vợ vào thời điểm rụng trứng.

Đây là phương pháp điều trị vô sinh hiếm muộn phổ biến hiện nay dành cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

Sau 2 tuần thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung. Chị em sẽ đến bệnh viện để kiểm tra và đo chỉ số hCG sau IUI. Nếu chỉ số beta hCG của người phụ nữ sau 14 ngày làm IUI cao hơn 25mUI/ml thì chị em đã mang thai thành công. Chỉ số hCG sẽ tăng lên rất nhanh, thông thường thì nồng độ hCG sẽ tăng khoảng gấp đôi sau 48h. Nếu nồng độ hCG tăng quá cao so với mức bình thường. Khả năng người vợ mang đa thai hoặc thai ngoài tử cung là rất cao.

Kết luận

Với 8 cách tính tuổi thai nêu trên mong rằng sẽ giúp được chị em biết được tuổi thai của mình. Từ đó, xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý. Cũng như bổ sung đầy đủ các vitamin trong suốt thai kỳ. Giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh nhất. Nếu trong thai kỳ có bất cứ dấu hiệu nào bất thường, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ thăm khám.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình