Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

Bài viết có ích: 3574 lượt bình chọn

Đặt vòng tránh thai là phương pháp được chọn lựa bởi nhiều chị em vì sự an toàn, đơn giản và hiệu quả ngừa thai khá cao. Thông thường sau khi đặt vòng, chị em phải trải qua một giai đoạn kiêng quan hệ tình dục. Vậy đặt vòng sau bao lâu thì quan hệ được? Đây chính là câu hỏi mà bài viết sau sẽ đi tìm câu trả lời!

“Sau khi đặt vòng tránh thai xong chồng đòi quan hệ khiến nhiều nữ giới băn khoăn thời điểm này quan hệ có an toàn hay không vậy thời điểm sau khi đặt vòng xong mất bao lâu để cơ thể phụ nữ có thể hồi phục và quan hệ như bình thường?”

Đặt vòng tránh thai là phương pháp gì?

Vòng tránh thai còn được giới y khoa gọi là dụng cụ tử cung. Chiếc cần dẻo dạng chữ T này có 2 nhánh và một dây. Khi đặt vào tử cung người phụ nữ, nó sẽ phát huy tác dụng giúp chị em tránh thai ngoài ý muốn tạm thời. Hiệu quả của phương pháp này khá cao, chi phí thấp, sử dụng được dài lâu, vì thế được nhiều phụ nữ lựa chọn.

Đặt vòng tránh thai là như thế nào
Hình ảnh vòng tránh thai

Hiện nay có hai loại vòng tránh thai:

– Vòng tránh thai nội tiết: tiết ra hormone progestin với vai trò làm đặc chất nhầy bên ngoài cổ tử cung nhằm ngăn chặn tinh trùng tiếp cận trứng. Nó cũng hạn chế sự rụng trứng và làm mỏng niêm mạc tử cung để ngăn trứng làm tổ. Hạn sử dụng của vòng tránh thai loại này là khoảng 5 năm, sau đó chị em cần thay vòng mới.

đặt vòng tránh thai là gì
Đặt vòng tránh thai thế nào

– Vòng tránh thai bằng đồng: vòng tránh thai loại đồng phóng thích đồng liên tục vào buồng tử cung để gây phản ứng, thay đổi niêm mạc tử cung khiến cho việc làm tổ của trứng thụ tinh trở nên khó khăn, Nó cũng làm sinh hóa chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi, ngăn chặn tinh trùng di động và làm giảm khả năng sống sót của chúng. Vòng tránh thai bằng đồng không chứa nội tiết tố nên không ảnh hưởng nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Loại vòng tránh thai này có hiệu quả ngừa thai lâu dài, lên đến 10 năm. Có trường hợp còn lên đến 12 năm.

Các chuyên gia cho biết, hiệu quả của vòng tránh thai nhìn chung lên đến 98 – 99%. Đây là một biện pháp tránh thai tương đối an toàn, chất liệu khá bền, tạo cảm giác thoải mái cho chị em, dễ sử dụng, chi phí phải chăng. Ngoài ra, phương pháp này không làm ảnh hưởng gì đến quá trình giao hợp nên được các cặp vợ chồng lựa chọn sử dung một cahsc đông đảo để thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Vì sao phụ nữ phải kiêng quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai?

Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cần nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian thích nghi với vật thể lạ được đưa vào tử cung, cũng như hồi phục những tổn thương gây ra trong quá trình đặt vòng. Song song với đó, cũng cần thời gian để vòng tránh thai có thể ổn định vị trí, từ đó công dụng ngừa thai được phát huy tối đa.

Đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu
Đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu

Việc cố tình quan hệ dễ làm cho vòng tránh thai lệch khỏi vị trí ban đầu, khiến cho hiệu quả tránh thai mất đi. Nghiêm trọng hơn, nó còn có thể khiến tử cung bị tổn thương, dẫn tới nguy cơ viêm nhiễm ống sinh dục. Vấn đề này cần được xử lý tốt để không gây ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác trong đường ống sinh sản nữ, tránh nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

>>>>>>> Dấu hiệu mang thai

Phụ nữ đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?

“Sau đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được?”, hay “đặt vòng sau bao lâu thì ổn định?”! Đây là thắc mắc hợp lý của nhiều chị em đang có ý định đặt vòng.

đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được
Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Theo các chuyên gia, chị em cần nghỉ ngơi sau khi đặt vòng từ 1 – 3 ngày, chỉ thực hiện các hoạt động một cách nhẹ nhàng để vòng nằm ổn định. Ngoài ra, việc vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày cũng cần đảm bảo, không thụt rửa vào âm đạo khi vệ sinh, tuân thủ chỉ định và hướng dẫn từ chuyên gia, uống thuốc chống nhiễm trùng, giảm co thắt tử cung, thuốc giảm đau. Bạn cũng nên khám để kiểm tra vòng 1 tháng sau đặt sau sạch kinh, đồng thời khám phụ khoa 3 – 6 tháng một lần để kiểm tra vòng. 

Còn về chuyện quan hệ tình dục, thì theo các chuyên gia, bạn nên nên kiêng quan hệ từ 7-10 ngày sau khi đặt vòng để cho cơ thể thích nghi, đồng thời để tránh giai đoạn viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo sau khi đặt vòng. Sau khoảng thời gian đó, các cặp vợ chồng có thể quan hệ với nhau bình thường, nhưng vẫn nên tránh những tư thế mạnh bạo vì sẽ dễ làm lệch vị trí vòng. Một số trường hợp cơ địa phụ nữ có thể sẽ mất thời gian hồi phục lâu hơn nên nếu vẫn còn đau hay viêm nhiễm nhẹ thì nên tránh quan hệ.

Đặt vòng 3 ngày quan hệ có sao không?

Bạn đã hiểu cơ bản về đặt vòng tránh thai bao lâu thì mới được quan hệ, vậy đặt vòng 3 ngày quan hệ có sao không? 

Theo các chuyên gia, vòng tránh thai sẽ khiến tử cung và âm đạo rơi vào trạng thái viêm âm đạo nhẹ sau khi đặt. Đây là điều bình thường và không có gì phải lo lắng. Nhưng để vòng tránh thai phát huy tác dụng tốt nhất, và để đảm bảo an toàn cho chị em, việc kiêng quan hệ như đã phân tích phía trên là điều cần thiết.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được 2

Nếu bạn thực hiện việc quan hệ tình dục ngay sau 3 ngày đặt vòng tránh thai, thì thời điểm này là quá sớm. Một số ảnh hưởng bạn có thể gặp phải ở trường hợp này gồm:

– Chảy máu âm đạo: bạn sẽ thấy máu chảy khá nhiều, và thời gian máu chảy cũng kéo dài, thậm chí hơn 3 – 5 ngày chứ không chấm dứt sớm như bình thường.

– Bụng dưới bị đau: chị em sẽ gặp cơn đau bụng quằn quại, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, khiến chị em thấy mỏi mệt. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn còn có thể tác động xấu tới sức khỏe sinh sản.

– Mang thai ngoài ý muốn: ở thời điểm này vòng tránh thai chưa phát huy được ổn định hiệu quả ngừa thai của nó. Vì thế nếu không có biện pháp bảo vệ nào khác mà chị em đã quan hệ tình dục, thì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là khá cao. Vì đặt vòng nên trường hợp xấu có thể làm chị em mang thai ngoài tử cung.

Nếu những điều trên xảy ra, chị em nên thăm khám y khoa để đảm bảo an toàn và có cách xử lý hợp lý. Nhưng tốt nhất, hãy thực hiện kiêng khem tình dục như bác sĩ đã dặn dò.

Đặt vòng 7 ngày quan hệ có thai không?

Phần trên bài viết đã giúp bạn hiểu rõ đặt vòng xong bao lâu thì quan hệ được, vậy đặt vòng 7 ngày quan hệ có thai không?

Như đã nói, thời gian cần thiết để kiêng quan hệ tình dục là từ 7 đến 10 ngày, thời gian cụ thể ra sao còn tùy theo cơ địa mỗi người. Như vậy nếu sau 7 ngày bạn quan hệ tình dục, thì vòng tránh thai đã hoạt động tương đối ổn định, các hormone đã được tiết ra để thực hiện chức năng của mình.

Tuy nhiên dù sao 7 ngày vẫn là hơi sớm. Với những người có cơ địa không phù hợp, ít tương thích với vòng tránh thai thì phần nào đó nguy cơ vẫn có khả năng xảy ra, dù thấp đến đâu. Để chắc chắn hơn, bạn nên đợi thêm 3 ngày nữa để hoàn toàn đảm bảo mọi thứ diễn ra trơn tru, và vòng tránh thai đã hoạt động trong cổ tử cung của bạn! Có như thế, hiệu quả ngừa thai của nó mới là cao nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên đi kiểm tra lại tại cơ sở y tế sau khi đặt vòng, để chắc rằng vòng tránh thai đã nằm đúng vị trí và có thể giúp bạn tránh thai ngoài ý muốn.

>>>>>>>> Ngày quốc tế phụ nữ 8-3

Đặt vòng sau sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi sinh con, cơ thể chị em cần mất nhiều thời gian mới có thể hồi phục, do đó, sau sinh bao lâu thì chị em có thể đặt vòng cũng là 1 nỗi băn khoăn lớn. Để đảm đặt vòng an toàn, hiệu quả, tốt nhất chị em sau sinh khoảng 3 tháng, khi đã có sự xuất hiện trở lại của kinh nguyệt mới nên tiến hành đặt vòng. Nếu vẫn chưa thấy chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại, bạn cần xác định không mai thai thì mới được đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai bao lâu mới quan hệ được 3

Vậy với phụ nữ sau sinh, đặt vòng xong bao nhiêu ngày thì quan hệ được? Theo các chuyên gia, ở thời điểm này tử cung chị em vẫn chưa hoàn toàn phục hồi, nên cần kiếng quan hệ tình dục khoảng 2 tuần. Sau khi cơ thể đã hồi phục, vòng tránh thai nằm yên vị, không thấy có gì bất thường bạn mới nên quan hệ tình dục trở lại. 

Với phụ nữ mang thai, sau khi đặt vòng tránh thai cũng cần lưu ý:

– Cần nghỉ ngơi 1 – 3 ngày đầu sau khi đặt vòng, tránh vận động mạnh để vòng nằm đúng vị trí. Nếu thấy các triệu chứng như đau đầu, hơi đau bụng, mệt mỏi, chảy máu… thì đó là hiện tượng bình thường, sẽ tự hết đi sau vài ngày.

– Bạn có nguy cơ bị viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung, hiếm muộn vô sinh sau đặt vòng. Một số vấn đề khác có thể gặp phải như đau bụng, âm đạo ra huyết nhiều và kéo dài, sốt, mệt mỏi suy nhược, tiểu rát buốt, đau khi quan hệ… Đi khám ngay nếu thấy những triệu chứng này!

– Cần kiểm tra lại việc đặt vòng sau khi đặt từ 1 tháng và 3 tháng để đảm bảo vòng vẫn đang nằm đúng vị trí. Tiến hành kiểm tra định kỳ tùy theo chỉ định bác sĩ.

Ngoài việc để tâm những lưu ý phía trên, bạn cũng có thể dùng tay tự kiểm tra vòng tránh thai của mình. Cách làm là cho ngón tay vào trong âm đạo nhằm kiểm tra dây vòng. Trước và sau khi kiểm tra cần rửa sạch tay bằng xà phòng! Nếu thấy dây vòng ngắn hơn bình thường, vòng có thể đã bị lệch chỗ, trong khi đó nếu dây biến mất, thì khả năng là vòng đã bị tuột, lúc này cần xử trí sớm tại cơ sở y tế.

Trước khi đặt vòng tránh thai có quan hệ được không?

Sau khi đặt vòng tránh thai cần kiêng quan hệ vài ngày, vậy trước khi đặt vòng tránh thai thì sao, liệu chị em có quan hệ được không? 

Theo các chuyên gia, trước khi đặt vòng tránh thai chị em vẫn có thể quan hệ tình dục bình thường vì điều đó không làm ảnh hưởng gì tới tác dụng của vòng tránh thai sau khi đặt. Tuy nhiên, chị em vẫn cần chắc rằng các yếu tố sau được đảm bảo:

– Quan hệ tình dục một cách an toàn, tránh thai bằng các biện pháp như xuất tinh ngoài, sử dụng bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn

– Không quan hệ với ai đang mắc hoặc có nguy cơ mắc các xã hội.

– Sát thời gian chuẩn bị đặt vòng không nên quan hệ. Cụ thể, bạn nên ngừng giao hợp trước 1 – 2 ngày.

Chỉ cần đảm bảo được các yếu tố kể trên, bạn không cần phải lăn tăn về việc trước khi đặt vòng tránh thai!

Một vài lưu ý dành cho nữ giới khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai không hề ảnh hưởng gì tới chuyện “chăn gối” của các cặp đôi. Thế nhưng sau thời gian kiêng quan hệ, “chuyện ấy” cũng chỉ nên bắt đầu một cách từ từ để âm đạo cũng như tử cung phục hồi tổn thương.

Lưu ý khi đặt vòng tránh thai
Lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Ngoài vấn đề trên, sau khi đặt vòng chị em phụ nữ cũng cần chú ý một số điều sau:

– Kiêng làm những việc nặng nhọc, không tham gia các môn thể thao phải vận động nhiều. Hạn chế chạy nhảy, leo trèo hay lên xuống cầu thang.

– Làm việc vừa sức và nghỉ ngơi hợp lý, không để cơ thể thiếu ngủ bằng cách tránh thức quá khuya.

– Hạn chế ăn những thực phẩm cay nóng, có chứa nhiều dầu mỡ vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, kích thích các tổn thương chưa lành.

– Vệ sinh vùng kín thường xuyên một cách sạch sẽ nhằm loại bỏ viêm nhiễm. Nhưng khi vệ sinh, chị em cần tránh thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo vì sẽ dễ làm tổn thương trở nặng.

– Nếu như xuất hiện các triệu chứng bất thường như mệt mỏi, chảy máu âm đạo kéo dài, khí hư ra nhiều, vùng kín thường xuyên thấy ngứa ngáy… thì việc kiểm tra tại các cơ sở y tế để cần thực hiện ngay.

– Chị em nên đi khám phụ khoa cứ 6 tháng/1 lần, kiểm tra lại lần nữa vị trí của vòng tránh thai. Hành động này cũng hỗ trợ việc phát hiện bệnh phụ khoa từ sớm, nhờ đó can thiệp y tế kịp thời.

– Nếu như nghi ngờ vòng tránh thai có vấn đề, việc thăm khám cũng cần thực hiện ngay tại cơ sở y tế. Nếu trong thời gian này phát sinh quan hệ tình dục thì cần áp dụng thêm những biện pháp tránh thai khác.

– Nếu như quan hệ tình dục không an toàn, để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội thì vẫn cần sử dụng thêm biện pháp phòng tránh khác, ví dụ như bao cao su…

Đặt vòng tránh thai khá phổ biến với chị em phụ nữ, tuy nhiên vẫn có những đối tượng không thể áp dụng. Những trường hợp không nên sử dụng vòng tránh thai, chị em nên tìm hiểu và tự mình lưu ý.

Đặt vòng tránh thai bao lâu thì quan hệ được? Hy vọng những giải đáp trên đây của chúng tôi cũng như các kiến thức xung quanh đã khiến bạn vừa ý. Mặc dù phương pháp đặt vòng tránh thai không hề phức tạp, nhưng để đảm bảo an toàn, việc thực hiện vẫn nên giap cho các đơn vị y tế uy tín đảm trách!

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại