Lịch khám thai định kỳ: 7+ + mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần nhớ

Tác Giả: Trưởng Khoa BVPS-Trần Thúy Vân và Phó Khoa Tạ Thị Hồng Duyên

Bài viết có ích: 4562 lượt bình chọn

Lịch khám thai định kỳ. Các mốc khám thai nào mẹ bầu không được bỏ qua. Khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ bầu nắm bắt được các chỉ số phát triển của thai nhi. Từ đó, giúp mẹ bầu xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cũng như có chế độ nghỉ ngơi khoa học hợp lý.

Vai trò của khám thai định kỳ

 • Giúp cho mẹ bầu cũng như bác sĩ nắm bắt được sự phát triển của thai nhi. Thai nhi có phát triển bình thường hay bị mắc dị tật nào trong thai kỳ không. 
 • Giúp mẹ bầu biết chế độ dinh dưỡng của mình đã hợp lý chưa.
 • Phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn đến thai nhi, cũng như những dị tật thai nhi. Xử lý kịp thời, ngăn chặn các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và con.
 • Mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn về chế độ dinh dưỡng hàng ngày, nên ăn gì, tránh những thực phẩm nào, cùng chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý. Sức khỏe của mẹ đảm bảo, con mới có thể phát triển bình thường theo các giai đoạn.
 • Khám thai đủ và đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tại nơi đăng ký thai nghén giúp mẹ mang thai an toàn.

 

Lịch khám thai định kỳ

Đối với các mẹ bầu, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi từ những ngày đầu thai kỳ đến lúc sinh là việc làm rất quan trọng. Bởi vậy, nắm rõ lịch khám thai định kỳ trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi.

Lịch khám thai định kỳ chuẩn nhất

Dưới đây là các mốc khám thai định kỳ mẹ bầu cần phải biết:

Lịch khám thai định kỳ chuẩn bộ y tế- Thai nhi từ 5-8 tuần tuổi

Đây là lần thăm khám đầu tiên thai kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe tổng quát đầy đủ của thai phụ; kiểm tra xem thai đã vào tử cung hay chưa.

Đồng thời bác sĩ cũng sẽ tiến hành làm các xét nghiệm về máu để phát hiện bệnh lý kèm theo như tim sản, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp…

Dựa vào đó, bác sĩ kết luận thai nhi có phá triển bình thường hay không. Cũng như có biện pháp xử lý hiệu quả khi thai có vấn đề bất thường.

Trong lần thăm khám này bác sĩ hoặc nữ hộ sinh cũng sẽ tư vấn cho bạn về các vấn đề sau:

 • Vitamin tổng hợp, khoáng chất bạn nên dùng
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngàỳ ra sao
 • Nơi bạn có thể nhận thêm thông tin và các lớp học tiền sản.
 • Hẹn lịch khám thai cho lần tiếp theo

Khám thai định kỳ tuần thứ 12- Một trong 3 mốc khám thai quan trọng

Đây là lần khám thai để phát hiện dị tật đầu tiên mà bác sĩ sản khoa chỉ định mẹ bầu. Vì thế mẹ bầu cần phải thăm khám đúng lịch. Bởi thời gian để cho kết quả đo độ mờ da gáy chính xác nhất sẽ nằm trong khoảng thời gian từ tuần 11 đến tuần 13. Thông qua lần thăm khám này bác sĩ sẽ phát hiện một số dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể như: hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành…

Sau tuần 13, những dị tật liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể sẽ khó phát hiện hơn, mất đi cơ hội can thiệp sớm nhằm hạn chế thấp nhất rủi ro xảy ra trong thai kỳ.

Nếu ở lịch khám thai định kỳ tuần 11 – 13 phát hiện có hình ảnh siêu âm bất thường về di truyền của thai nhi. Trong đó có hội chứng Down, bác sĩ sẽ khuyến cáo thực hiện chọc dò nước ối khi thai nhi ở khoảng tuần 15 – 18 để biết thực sự thai nhi có bị dị tật hay không. Đây là một xét nghiệm tiền sản có độ chính xác cao đến 99%. Nguy cơ xảy thai do chọc dò nước ối có nhưng rất thấp, dưới 1%.

Khám và siêu âm theo khuyến cáo của Bộ y tế- Thai nhi 14-17 tuần

Đây là mốc khám thai tiếp theo trong lịch khám thai định kỳ ở mẹ bầu. Lần khám này, bác sĩ sẽ ; Kiểm tra huyết áp; Đo bụng của bạn (sờ nắn bụng) để kiểm tra sự tăng trưởng của em bé; Kiểm tra Triple test (để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai).

Triple là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm:

 • Chất là AFP – 1 loại protein do thai sản xuất
 • hCG – loại nội tiết do nhau thai sản xuất
 • Estriol là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất.

Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Khám thai định kỳ tuần 22- Mốc khám thai quan trọng

Đây là mốc khám thai quan trọng thứ 2 trong khám thai định kỳ ở thai phụ. Ở thời điểm này, thai nhi đã có kích thước tương đối lớn, các cơ quan nội tạng đã hình thành và phân chia rõ rệt nên sẽ dễ dàng phát hiện dị tật.

Bác sĩ sẽ dùng đến kỹ thuật siêu âm 4D để khảo sát hình thái thai nhi nhằm phát hiện dị tật ở hầu hết các cơ quan, nội tạng, như đo chiều dài tứ chi, đường kính hộp sọ; xác định tình trạng của các cơ quan tim, phổi, dạ dày…

Với những bất thường nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm tiếp theo. Việc đình chỉ thai nếu có sẽ được chỉ định thực hiện trước tuần thai 28.

Khám thai định kỳ tuần thứ 26

Thông qua hình thức siêu âm ở tuần này, bác sĩ sẽ phát hiện ra bất thường của cả 2 mẹ con.

Lần khám này bác sĩ sẽ: Kiểm tra huyết áp; Kiểm tra sự tăng trưởng của em bé; Xét nghiệm dung nạp đường huyết cho bệnh tiểu đường; Đánh giá độ dài cổ tử cung; siêu âm hình thái thai nhi.

Thời điểm này, mẹ bầu sẽ được tiêm mũi uốn ván lần 1 nếu mang thai lần đầu. Hoặc tiêm mũi lần 2  với lần mang thai thứ 2 (cách lần mang thai thứ nhất dưới 5 năm).

Khám thai tuần 32- Một trong những mốc khám thai quan trọng

Ở tuần này, bác sĩ sẽ siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai nhi. Cũng như theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung. Kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng sẽ làm thêm một số xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm nước tiểu: phát hiện và điều trị những bệnh lý như tăng huyết áp thai kỳ, đái tháo đường thai kỳ, nhiễm trùng tiết niệu-sinh dục
 • Xét nghiệm Non-Stress-Test (NST) tùy trường hợp nếu có chỉ định: nhằm kiểm tra sức khỏe của thai nhi và kiểm tra xem em bé có nhận đủ oxy hay không.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ tiêm mũi uốn ván thứ 2 của thai kỳ. Ở tuần này, bác sĩ cũng sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn nơi sinh.

Khi thai tuần 35 – 36 tuần

Lần khám này bác sĩ sẽ siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Thông qua đây, bác sĩ cũng sẽ dự đoán cân nặng của em bé lúc trào đời.

Cũng từ tuần này trở đi, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện để thăm khám và siêu âm thai cho đến lúc sinh nở. Mục đích là theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa.

Ở tuần này, mẹ bầu cần phải giữ tinh thần vui vẻ lạc quan. Nghỉ ngơi thật tốt để dưỡng sức. Chuẩn bị tốt mọi vật dụng cần thiết để chào đón con yêu chào đời.

Đây cũng là lần khám để bác sĩ đưa ra tiên lượng về phương pháp sinh cho mẹ bầu là sinh thường hay sinh mổ.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến lịch khám thai định kỳ mà mẹ bầu nào cũng cần phải nắm bắt được.  Tuy nhiên, dù thăm khám thai ở đâu. Các mẹ cũng nên tuân thủ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Để biết thai nhi của mình có phát triển khỏe mạnh hay không. Mẹ bầu nên lựa chọn cơ sở thăm khám thai uy tín và chất lượng. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

 • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
 • GIẢM 30%: phí thủ thuật
 • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
 • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

 • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
 • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
 • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
 • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
 • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
 • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình