Sau sinh bao lâu được ra đường, đi du lịch?

Bài viết có ích: 3574 lượt bình chọn

Sau khi sinh, sức khỏe của chị em còn yếu do đó việc chăm sóc cơ thể là rất quan trọng. Vì điều này chị em có rất nhiều thắc mắc như: Sau sinh bao lâu được ra đường, sau sinh bao lâu được uống nước đá, sau sinh bao lâu được quan hệ, sau sinh bao lâu được ngồi xổm… Đúng là sau khi sinh, chị em cần kiêng cữ một số hoạt động để tử cung hồi phục và tránh biến chứng. Vậy sau sinh bao lâu thì chị em được thực hiện các hoạt động này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Sau sinh bao lâu được uống nước đá?

Nếu sinh con vào mùa hè, chị em rất muốn được uống nước đá để giải nhiệt. Vậy sau sinh bao lâu được uống nước đá?
Thực tế, chưa có cảnh báo nào nói rằng phụ nữ sau sinh uống nước đá có thể gây nguy hiểm. Có thể nước đá sẽ không tốt khi bạn bị ốm. Nhưng nước đá sẽ không ảnh hưởng nhiều đến quá trình hồi phục sau sinh. Uống nước đá không làm thay đổi nhiệt độ của sữa mẹ. Dù mẹ có uống nước đá thì nguồn sữa mẹ vẫn đảm bảo ấm cho bé bú. Do đó bạn không cần lo lắng việc uống nước đá sẽ khiến bé bị ảnh hưởng.

 

sau-sinh-bao-lau-thi-duoc-ra-duong
Sau sinh các mẹ bé nên kiêng cữ những gì?

Tuy nhiên các bác sĩ khuyên rằng chị em nên dùng nước ấm thay vì nước lạnh. Lý do là:
Sau khi sinh, thể trạng của chị em còn yếu việc uống nước ấm sẽ giúp cơ thể nhanh hồi phục. Nước ấm cũng giúp tử cung nhanh co lại về kích thước ban đầu.
Uống nhiều nước đá có thể bị cảm lạnh đau họng. Mẹ bị bệnh rất dễ lây nhiễm sang cho bé.
Phụ nữ sau sinh có uống nước lạnh dễ bị ê buốt răng. Nguyên nhân là do men răng bị yếu do quá trình thay đổi nội tiết trong thời gian mang thai.
Uống nước lạnh cũng làm co các mạch máu trong dạ dày và gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, dễ dẫn đến đầy hơi tiêu chảy.
Ngoài ra có một số quan niệm cho rằng uống nước đá làm cho các thần kinh bị ê buốt, dẫn đến đau đầu

Sau khi sinh khoảng một tháng thì sức khỏe của chị em đã ổn định và có thể ăn uống bình thường. Lúc này bạn có thể uống nước đá được. Nhưng để cẩn thận hơn, bạn hãy kiêng khoảng 2 đến 3 tháng. Bạn cũng không nên uống vào buổi sáng sớm hoặc nước quá lạnh không nên dùng nước đá khi thời tiết lạnh hoặc cơ thể đang yếu.
Không dùng nước đá nhưng chị em cần phải duy trì uống đủ lượng nước trong ngày để đảm bảo nguồn sữa. Mỗi ngày chị em cần uống đủ 2 lít nước bao gồm nước lọc, nước trái cây. Lưu ý nhỏ là nếu sinh mổ thì sau khi sinh, bạn sẽ không được uống bất kỳ thứ gì cho đến khi bác sĩ đồng ý.

Sau sinh bao lâu thì quan hệ được

Việc quan hệ tình dục sau sinh được rất nhiều chị em thắc mắc. Trong đó thắc mắc nhiều nhất là sau sinh bao lâu thì quan hệ được. Thực tế, điều này sẽ phụ thuộc vào sự hồi phục của từng người.

Đối với sinh thường

Với sinh thường, chị em phải rạch tầng sinh môn để quá trình sinh dễ dàng hơn. Vì vậy nếu muốn quan hệ chị em cần chờ cho vết thương lành lại hoàn toàn. Quan hệ quá sớm có thể gây rách vết rạch và dẫn đến viêm nhiễm.
Ngoài ra sau sinh chị em có quá trình đào thải sản dịch. Bình thường sản dịch dễ chảy ra âm đạo trong vòng 6 tuần mới hết hoàn toàn. Trong thời gian này, chị em cũng không nên quan hệ để tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.
Tóm lại sau sinh thường chị em cần kiêng Qqan hệ ít nhất là 6 tuần. Tùy vào tình trạng sức khỏe của từng người mà thời gian hồi phục có thể nhanh hoặc chậm hơn. Lưu ý nữa là sau khi sinh, chị em vẫn cần áp dụng các biện pháp tránh thai.

Đối với sinh mổ

Phụ nữ sinh mổ không cần rạch tầng sinh môn nhưng sản dịch vẫn chảy ra trong 4-6 tuần. Ngoài ra vết mổ ở tử cung cũng cần thời gian hồi phục lâu hơn với sinh thường. Chính vì thế phụ nữ sinh mổ phải kiêng quan hệ tình dục lâu hơn sinh thường.
Quan hệ quá sớm có thể gây rách vết khâu trong tử cung. Điều này sẽ khiến phụ nữ rất đau đớn và dẫn đến viêm nhiễm tử cung. Ngoài ra, chị em còn có nguy cơ bị sẹo ở tử cung, ảnh hưởng rất lớn đến việc mang thai sau này.
Do đó các bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng phụ nữ sinh mổ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng. Tùy tình trạng mà chị em có thể hồi phục nhanh hoặc chậm hơn. Nếu quan hệ cảm thấy đau và không thoải mái thì chị em nên dừng lại ngay. Hãy để cơ thể hồi phục hoàn toàn và tâm lý sẵn sàng thì mới quan hệ trở lại.

Bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu?

Thời gian đầu sau sinh, chị em cần được nghỉ ngơi hoàn toàn để phục hồi sức khỏe. Vết mổ hoặc vết rạch tầng sinh môn cần có thời gian để lành lại. Do đó có khoảng thời gian là ở cữ sau sinh để chị em được nghỉ ngơi. Trong thời gian này, chị em không nên làm việc nhà mà nên nhờ người thân giúp đỡ. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện hoặc có người giúp đỡ trong thời gian dài. Vậy bà đẻ nên kiêng làm việc nhà bao lâu?
Thực tế, không có một thời gian cụ thể nào về việc bà đẻ cần kiêng làm việc nhà. Điều này là phụ thuộc vào hoàn toàn sức khỏe của chị em, cũng như điều kiện của từng gia đình. Quan niệm dân gian cho rằng chị em phải ở cữ trong ít nhất một tháng đầu. Theo khoa học thì thời gian này chị em vẫn có thể sinh hoạt bình thường, chỉ không nên làm việc nặng như bê vác nặng. Động tác bê vác nặng có thể ảnh hưởng đến vết mổ ở tử cung hoặc tầng sinh môn. Ngoài ra làm việc nặng quá sớm còn dẫn đến nguy cơ sa tử cung. Tuy thế chị em vẫn có thể làm những việc nhẹ nhàng như quét nhà, dọn dẹp nhà cửa.
Tùy vào cơ địa và sức khỏe của từng người mà chị em cần kiêng làm việc nhà trong khoảng thời gian khác nhau. Dưới đây là một số thông tin để chị em tham khảo:
Nếu sinh con so: Chị em nên kiêng cữ trong 1 tháng đầu, sau đó có thể làm những việc nhẹ nhàng như quét nhà, dọn dẹp phòng.
Nếu sinh con rạ: (tức là đã sinh mổ trên 1 lần): Sinh mổ lần hai lần ba, chị em cần cẩn thận hơn, do đó nên ở cữ trong vòng 2 -3 tháng. Trong thời gian này, chị em không nên làm việc nhà cũng như vận động mạnh.
Nói chung tùy và sức khỏe và hoàn cảnh của mỗi người mà chị em có thể kiêng làm việc nhà trong thời gian khác nhau. Tuy nhiên hãy chú ý, bắt đầu từ những việc nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tử cung. Để tránh nguy cơ sa tử cung, chị em nên tránh làm việc nặng bê vác nặng.

Sau sinh bao lâu thì được giặt quần áo?

Tất nhiên câu hỏi này để cập đến giặt quần áo bằng tay. Giặt quần áo bằng tay, chị em phải ngồi xổm. Mà sau sinh ngồi xuống sẽ gây ảnh hưởng đến vết rạch tầng sinh môn hoặc tử cung. Vậy sau sinh bao lâu thì được giặt quần áo?
Theo các bác sĩ, ngay sau khi sinh bạn không nên ngồi xổm giặt quần áo mà nên nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình. Việc ngồi xuống quá lâu sẽ có nguy cơ cao gây sa tử cung. Tuổi và tình trạng sức khỏe bạn nên kiêng từ 6 đến 8 tuần mới bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng. Bạn chỉ nên làm các công việc nhà nhẹ nhàng như quét nhà dọn dẹp phòng.

Sau khi sinh con bao lâu thì được ngồi xổm

Đối với sinh thường, chị em sẽ phải rạch tầng sinh môn và bị đau trong vài tuần. Vì vậy, khi ngồi xổm, chị em sẽ bị đau. Do đó, sau khi sinh chị em không nên ngồi xổm. Còn sau bao lâu thì được ngồi sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và quá trình hồi phục của mỗi người.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu ngồi mà cảm thấy đau thì không nên cố ép bạn thân ngồi xổm. Việc này sẽ gây áp lực lên vết rạch và có nguy cơ gây bục chỉ khâu. Khi đó, chị em không những bị đau mà còn có nguy cơ viêm nhiễm.
Ngay cả khi có thể ngồi xổm rồi, bạn cũng không nên ngồi quá lâu. Việc ngồi quá lâu sẽ gây áp lực lên vùng âm đạo và vết rạch. Điều này làm cho vết rạch chậm hồi phục hơn.

Sau sinh bao lâu thì được đi xe máy

Xe máy là phương tiện đi lại chủ yếu hiện nay nên nhiều chị em thắc mắc sau sinh bao lâu thì được đi xe máy. Theo các bác sĩ chuyên khoa, chị em có thể bắt đầu đi xe máy khi cơ thể hồi phục. Thời gian hồi phục sau sinh sinh dao động trong khoảng 6-8 tuần. Lúc này tử cung đã coi lại về hình dạng ban đầu. Các cơ quan niệu đạo âm đạo cũng về đúng vị trí cũ. Chị em sau sinh mổ sẽ hồi phục lâu hơn so với sinh thường.
Tóm lại nếu sinh thường, sau sinh 6 tuần chị em có thể đi xe máy. Còn sau sinh mổ chị em nên chở ít nhất hai tháng để vết mổ lành hoàn toàn.
Trước khoảng thời gian này tử cung vẫn còn khá to và nặng, vùng chậu cũng còn yếu. Nên việc đi xe máy lúc này, nhất là ở những đoạn đường xóc có thể gây ra sa tử cung.
Trên đây là giải đáp cho thông tin sau sinh bao lâu chị em được ra đường. Và giải đáp các thắc mắc như sau sinh bao lâu được quan hệ, sau sinh bao lâu được uống nước đá, được làm việc nhà, ngồi xổm…Hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho chị em trong quá trình chăm sóc sức khỏe sau sinh.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại