Cách phá thai trong tháng đầu tiên an toàn nhất

Bài viết có ích: 3574 lượt bình chọn

Để lựa chọn được phương pháp đúng để đình chỉ thai thì việc xác định đúng tuần tuổi của thai được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng. Liệu pháp phá thai ứng với mỗi thời điểm tuổi thai lại có khả năng riêng phù hợp. Vậy sau khi mang thai nên áp dụng cách phá thai trong tháng đầu tiên nào an toàn hiệu quả nhất!

Phá thai trong tháng đầu tiên có thực hiện được không?

Thông thường, ngay khi mang thai tháng đầu tiên nhiều chị em phụ nữ có thể phát hiện ra ngay. Bởi lúc này, sau khi thụ tinh thành công, hợp tử được tạo thành, cơ thể chị em bắt đầu có những dấu hiệu mang thai sớm, khi chỉ số hCG tăng cao. Những người chưa muốn có thai hoặc rơi vào trường hợp có thai không mong muốn, không điều kiện sinh nở thường phá thai khi thai nhi đang trong tháng đầu tiên. Thời điểm thai tháng đầu tiên cũng phù hợp nhất để phá thai khi thai chưa còn quá lớn và có thể áp dụng các biện pháp đơn giản hạn chế đau đớn và tiết kiệm chi phí.

Cách phá thai tháng đầu tiên an toàn hiệu quả
Cách phá thai tháng đầu tiên an toàn hiệu quả

Theo các chuyên gia, trong tháng đầu tiên, bào thai mới ở dạng hợp tử, kích thước vô cùng nhỏ, chỉ khoảng 0,35 – 0,6mm. Đây là thời điểm đầu nên tử cung của thai phụ cũng chưa lớn mạnh do đó, sự liên kết giữa thai nhi với cơ thể mẹ là rất ít. Có trường hợp thai đã vào bên trong tử cung làm tổ, nhưng cũng có trường hợp điều này chưa xảy ra thai ngoài tử cung. Nếu thai chưa vào tử cung thì không thể áp dụng các biện pháp phá thai thông thường mà cần được thực hiện với các phương pháp chuyên biệt.

Trong trường hợp thai đã vào tử cung nếu muốn phá thai, các chị em có thể thực hiện ngay. Các cách phá thai an toàn có khả năng giúp chị em đình chỉ thai với hiệu quả cao, ít tác động đến sức khỏe. Tuy nhiên, trước quyết định phá thai các chị em cần suy nghĩ thật kĩ. Bởi chắc chắn, dù áp dụng biện pháp nào để phá thai 1 tháng tuổi thì chị em cũng gặp phải những ảnh hưởng nhất định, thông thường là tâm lý, và đôi khi là cả sức khỏe.

Cách phá thai trong tháng đầu tiên an toàn nhất    

Hiện nay y khoa đã cho ra đời nhiều biện pháp phá thai an toàn khác nhau, tương đương với từng độ tuổi của thai nhi. Khi thai nhi đã được 1 tháng đầu tiên (thai nhi 4 tuần tuổi) thì việc áp dụng biện pháp phá thai bằng thuốc là rất thích hợp để chấm dứt quá trình mang thai.

cách phá thai trong tháng đầu tiên tốt nhất
cách phá thai trong tháng đầu tiên tốt nhất

Cách phá thai trong tháng đầu tiên an toàn nhất chính là sử dụng thuốc phá thai hay còn gọi là phương pháp phá thai nội khoa, biện pháp này sử dụng sử dụng thuốc để gây tác động chấm dứt thai kỳ. Các chất trong thuốc có tác dụng làm ngăn cản bào thai phát triển và gây áp lực ức chế, khiến thành tử cung phải co bóp để đẩy bào thai ra bên ngoài để kết thúc quá trình mang thai.

Không phải cứ muốn là có thể phá thai bằng thuốc. Để có thể phá thai bằng biện pháp này, chị em cần đáp ứng những vấn đề sau:

– Chị em đang mang thai từ 7 tuần tuổi trở xuống.

– Thai nhi đã nằm gọn trong “chiếc ổ” tử cung của người mẹ.

– Mẹ bầu không bị mắc bệnh huyết áp, máu khó đông, tim mạch, bệnh phụ khoa, gan…

– Sức khỏe người mẹ hoàn toàn ổn định, có tâm lý tốt.

– Người mẹ không bị mẫn cảm hay dị ứng với thuốc hoặc bất cứ thành phần nào chứa trong đó.

Phá thai bằng thuốc vốn dĩ được các chuyên gia đánh giá là an toàn khi phá thai, lại có hiệu quả cao. Do cách phá thai này không cần phải can thiệp ngoại khoa vào tử cung, nên những rủi ro không đáng có sẽ có thể phòng tránh được (rách tử cung, thủng tử cung…).

Như vậy, trong tháng mang thai đầu tiên, nếu bạn muốn phá thai thì bác sĩ sẽ chỉ định cho dùng thuốc để phá thai. Trong một số trường hợp, vì nguyên nhân nào đó mà chị em không phá thai bằng thuốc được, bác sĩ sẽ cho áp dụng biện pháp hút thai chân không để thay thế.

Phá thai trong tháng đầu tiên quy trình ra sao?

Quy trình phá thai trong tháng đầu tiên bằng thuốc về cơ bản khá đơn giản và nhanh chóng, các bước cụ thể theo quy trình như sau:

Khám lâm sàng và xét nghiệm tổng quát

Khi đến cơ sở y tế, chị em cần xuất trình giấy tờ tùy thân cần thiết để được đội ngũ nhân viên tư vấn cách làm thủ tục nhanh chóng.

Các bác sĩ sẽ đón tiếp chị em trong phòng riêng, 2 bên lúc này có thể trao đổi với nhau về tình hình sức khỏe thời gian qua, đời sống hiện tại của bạn. Khám phụ khoa lâm sàng bên ngoài cũng được thực hiện vào lúc này.

Để xác định sức khỏe thai phụ hiện tại ra sao một cách chính xác, bác sĩ sẽ cho thai phụ làm vài xét nghiệm cần thiết. Siêu âm cũng được thực hiện để bác sĩ xác định xem chính xác độ tuổi thai nhi hiện tại là bao nhiêu tuần tuổi.

Ký cam kết phá thai

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra sức khỏe và biết rằng không có gì bất thường, phương pháp phá thai tương ứng với thai nhi của bạn cũng được bác sĩ đưa ra, đi kèm những tác dụng phụ cũng như các biến chứng nguy hiểm có khả năng xảy ra với thai phụ. Nếu đồng ý với cách phá thai này, chị em cần ký vào một bản cam kết tự nguyện phá thai.

Uống viên thuốc phá thai thứ nhất

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, thai phụ sẽ được bác sĩ cho uống viên thuốc đầu tiên. Tác dụng của viên thuốc phá thai này là làm cản trở quá trình thai nhi phát triển, khiến cho thai nhi bị đình chỉ.

Uống viên thuốc đầu tiên xong, thai phụ sẽ được cho về nhà để nghỉ ngơi nếu không có điều gì bất thường.

Uống viên thuốc phá thai thứ 2

Sau khi uống viên thuốc đầu tiên được 2 ngày, thai phụ đến cơ sở y tế nhận và tiếp tục uống viên thuốc thứ 2. Tác dụng của nó là làm co bóp tử cung để đẩy bào thai đã chết ra bên ngoài.

Thai phụ cần ở lại để theo dõi trong 4 tiếng liên tục. Một số tác dụng phụ sau khi uống viên thuốc thứ 2 như: ra cục máu đông, cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới, chóng mặt.

Khi theo dõi, nếu bác sĩ thấy không có gì khác lạ thì sẽ cho chị em về nghỉ ngơi tại nhà. Trước lúc đó, bác sĩ cũng sẽ dặn dò chị em chăm sóc và bảo vệ bản thân sau phá thai một cách chi tiết.

Tái khám

Sau khi kết thúc phá thai được khoảng 2 tuần, chị em sẽ tới lịch tái khám với bác sĩ.

Lúc này, bác sĩ sẽ làm siêu âm tử cung cho chị em để xem xem thai phụ có gặp gì bất thường, có bị sót thai hay sót nhau hay không. Nếu phát hiện có dấu hiệu lạ, bất thường, việc can thiệp y tế sẽ được thực hiện để xử lý vấn đề.

>>>>>>>> Uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

Phá thai tháng đầu tiên thì có tội không?

Từ xưa đến nay, mỗi lần nhắc tới phá thai, rất nhiều người vẫn đưa quan điểm rằng đây là việc làm trái với quy luật của tự nhiên và vô đạo đức. Với những người phá thai, hay bị xã hội xem là có tội dù là họ phá thai với bất cứ nguyên do nào. Vậy phá thai có tội không có bị cấm đoán hay xỉ vả gì không?

Tuy nhiên trên thực tế, phá thai lại là một hành vi được cho phép và bảo vệ bởi pháp luật. Đặc biệt là với các trường hợp sau:

– Thai nhi mắc dị tật bẩm sinh nặng, khó phát triển như người bình thường nếu chào đời.

– Thai phụ mắc bệnh hiểm nghèo, có thể ảnh hưởng tới tính mạng khi sinh nở.

– Thai phụ trước đó bị xâm hại tình dục

Ngoài ra, cũng có thể chấp nhận những trường hợp chị em phải phá thai do vỡ kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn… Bởi việc giữ lại thai cũng không tốt cho tâm lý, hạnh phúc và cuộc sống tương lai của cả thai phụ và đứa trẻ.

Phá thai chỉ được coi là có tội nếu liên quan đến các vấn đề như tôn giáo, các mục đích vụ lợi khác hoặc phá thai do giới tính thai nhi… Trên thế giới, ở một số nước đã cấm phá thai, có trường hợp còn xử lý hình sự các trường hợp phá thai. Ở Việt Nam, không có đạo luật nào cấm phụ nữ phá thai. Tuy nhiên vẫn có sự truy cứu trách nhiệm hình sự cần thiết với cơ sở nạo thực hiện phá thai trái phép.

Các chuyên gia sản phụ khoa khuyên rằng, nếu không rơi vào hoàn cảnh buộc phải từ bỏ thai thì chị em không nên phá thai. Vì lẽ cho dù bạn phá thai bằng cách nào, vẫn có nguy cơ rủi ro hoặc gây ra những ảnh hưởng nhất định. Bóng đen tâm lý này có thể tồn tại và làm bạn bị ám ảnh suốt phần đời còn lại.

>>>>>>>> Địa chỉ phá thai an toàn nhất

Phá thai tháng đầu tiên tiềm ẩn nguy cơ nào không?

Trong một số trường hợp, khi chị em tự ý phá thai tại nhà hoặc phá thai tại những nơi không đảm bảo, không có sự theo dõi nghiêm ngặt của bác sĩ, có thể gặp phải các biến chứng xấu như:

Băng huyết

Băng huyết là tình trạng xảy ra phổ biến sau phá thai. Nếu chỉ là chảy máu bình thường thì chị em chỉ cần chịu đựng vài hôm là hết. Nhưng với trường hợp băng huyết nghiêm trọng, kéo dài và nặng nề theo thời gian, việc điều trị y tế là cần thiết.

Phá thai tháng đầu tiên có thể bị đau bụng
Phá thai tháng đầu tiên có thể bị đau bụng

Thai chết lưu

Chị em dùng thuốc phá thai không đúng theo quy định, dùng thuốc không dứt điểm thì phôi thai không thể được đẩy hết ra ngoài, chết lưu và tắc lại bên trong. Khi đó chị em sẽ không thấy những cục máu đông chảy ra ngoài theo máu. Tình trạng này cũng cần xử lý sớm để tránh nhiễm trùng.

Sót thai

Biến chứng xấu sau khi sử dụng thuốc phá thai còn có thể là hiện tượng sót thai. Các phần của thai nhi còn nằm lại trong tử cung của người mẹ khiến người mẹ dễ bị ra máu liên tục, có thể kèm theo tình trạng: có mùi hôi, sốt nhẹ…

Nhiễm trùng vùng kín

Khi phá thai bằng thuốc không được thực hiện an toàn, viêm nhiễm vùng kín cũng có khả năng xảy ra. Một số căn bệnh nhiễm trùng thai phụ có khả năng gặp phải như: viêm nội mạc tử cung, viêm tử cung, viêm đường tiết niệu… Chúng sẽ làm tổn thương hệ thốn sinh sản của bạn nếu không được xử lý sớm.

Vô sinh – hiếm muộn

Tháng mang thai đầu tiên được coi là thời điểm thích hợp để tiến hành phá thai, và phá thai bằng thuốc cũng được đánh giá là hiệu quả cao, tính an toàn cao. Thế nhưng dù gì đi nữa, phá thai vẫn tồn tại những nguy cơ rủi ro, những khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng thể. Thậm chí nếu không may, sau khi phá thai bạn còn có thể mắc hiếm muộn vô sinh.

Những chia sẻ trên bài hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách phá thai trong tháng đầu tiên an toàn. Điều quan trọng là bạn luôn cần trao đổi với bác sĩ để biết cách phá thai và chăm sóc cơ thể sau khi phá thai một cách toàn diện.

Phòng khám đang có chương trình khuyến mãi dành cho bệnh nhận đăng ký mã đặt hẹn khám trước:

  • MIỄN PHÍ: 150.000 đồng phí khám ban đầu
  • GIẢM 30%: phí thủ thuật
  • TẶNG KÈM 1 DỊCH VỤ: khi làm 1 thủ thuật
  • Gói khám PHỤ KHOA chỉ từ 580k

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Lý do bạn nên lựa chọn
phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

  • Cơ sở vật chất tiện nghi thiết bị hiện đại
  • Đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm
  • Quy trình khám chữa bệnh nhanh chóng
  • Chăm sóc chu đáo Bảo mật thông tin
  • Tổng đài tư vấn miễn phí 24/7
  • Chương trình ưu đãi hàng tháng

ĐẶT HẸN KHÁM

Bình luận đã bị đóng.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hệ thống tổng đài tư vấn, giải đáp thắc mắc tình trạng bệnh chuyên nghiệp, chu đáo, tận tình

Số điện thoại